Triều Tiên hai ngày liên tiếp chỉ trích Mỹ gửi xe tăng cho Ukraine

Ngày 29/1, ngày thứ hai liên tiếp Triều Tiên tiếp tục chỉ trích quyết định của Mỹ về gửi xe tăng tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ điều khiển xe tăng M1 Abrams tham gia cuộc tập trận do NATO dẫn đầu tại Oppdal, Na Uy ngày 1/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kwon Chung-keun, Giám đốc phụ trách các vấn đề Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết cáo buộc của Mỹ rằng Triều Tiên đã cung cấp vũ khí cho Nga là tin đồn vô căn cứ để biện minh cho việc viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông nói rõ: “Mỹ đang nỗ lực cung cấp vũ khí tấn công như xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine bằng bất cứ giá nào, bất chấp mối quan tâm và chỉ trích chính đáng của cộng đồng quốc tế".

Ông Kwon Chung-keun nói thêm rằng những tuyên bố vô căn cứ về các thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là sự khiêu khích nghiêm trọng không bao giờ được phép và tiếp tục khiêu khích sẽ mang lại kết quả thực sự không mong muốn.

Trước đó một ngày, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đã lên án Mỹ vì cam kết cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine, tuyên bố rằng Mỹ đang "vượt ranh giới đỏ" để giành quyền bá chủ bằng chiến tranh ủy nhiệm.

Tháng 12/2022, Nhà Trắng cho rằng Triều Tiên đã hoàn thành chuyển giao vũ khí ban đầu gồm tên cho một công ty quân sự tư nhân ở Nga là Tập đoàn Wagner để củng cố lực lượng Nga ở Ukraine.

Phản ứng liên tiếp từ Triều Tiên diễn ra sau khi ngày 25/1, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams trong vài tháng tới cho Ukraine. Quyết định trên được Tổng thống Joe Biden công bố trong bài phát biểu tại Nhà Trắng trong bối cảnh nước này trước đó không mặn mà với ý tưởng triển khai xe tăng M1 Abrams vốn khó bảo trì tới Ukraine, nhưng đã thay đổi chiến thuật nhằm thuyết phục Đức gửi những chiếc xe tăng Leopard 2 dễ sử dụng hơn tới quốc gia Đông Âu này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ cung cấp xe tăng M1 Abrams thông qua quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, cho phép chính quyền Tổng thống Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp nước này, thay vì lấy từ kho vũ khí hiện có của Mỹ, dù việc này sẽ mất thời gian hơn. Mặc dầu vậy, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết việc chuyển giao các xe tăng M1 Abrams sẽ phải mất nhiều tháng chứ không phải vài tuần và động thái này của Washington là nhằm trang bị cho nền quốc phòng lâu dài của Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng xe tăng Abrams ở một địa điểm chưa được xác định. Là loại vũ khí cực kỳ phức tạp và đắt tiền, xe tăng Abrams rất khó bảo trì và gây ra thách thức về tiếp tế hậu cần vì vận hành bằng nhiên liệu phản lực. Tổng chi phí của một chiếc xe tăng Abrams có thể khác nhau và có thể lên tới hơn 10 triệu USD cho mỗi chiếc xe tăng khi bao gồm cả việc huấn luyện và bảo trì.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, mở đường cho các quốc gia khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard cho nước này.

Quyết định của Mỹ và Đức được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang giúp Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công tiềm tàng vào mùa xuân nhằm đẩy Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ hiện do Moskva kiểm soát.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ba điều kiện để xe tăng phương Tây 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine
Ba điều kiện để xe tăng phương Tây 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine

Các chuyên gia quân sự đánh giá xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây có thể "thay đổi cuộc chơi" ở Ukraine, nhưng chỉ với 3 điều kiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN