Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao tới dự lễ bế mạc Olympic PyeongChang

Theo phóng viên TTXVN tại Soeul, giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 22/2 thông báo sẽ cử một phái đoàn cấp cao tới dự lễ bế mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Kim Yong-chol, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Đảng Lao động Triều Tiên, sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 8 người trong chuyến thăm tới Hàn Quốc trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 25/2 tới. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng ông Kim Yong-chol, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Đảng Lao động Triều Tiên, sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 8 người trong chuyến thăm tới Hàn Quốc trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 25/2 tới.

Theo bộ trên, việc Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao dự lễ bế mạc sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều cũng như hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc phi hạt nhân hóa. Do đó, Seoul sẽ chấp nhận chuyến thăm này.

Trước đó, Triều Tiên cũng đã cử một phái đoàn cấp cao trong đó có ông Kim Yong-nam, Chủ tịch đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự lễ khai mạc Olympic từ ngày 9-11/2.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc ông Kim Yong-chol tham gia phái đoàn dự lễ bế mạc có thể làm nảy sinh tranh cãi do ông này có tên trong danh sách trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc, với cáo buộc liên quan đến vụ chìm tàu chiến Cheonan và bắn pháo vào đảo Yeongpyeong của Hàn Quốc vào năm 2010.
 

Trong khi đó, một quan chức giấu tên thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ gặp phái đoàn trên của Triều Tiên.

Theo ông, hai bên có thể tiến hành nhiều cuộc thảo luận về cách thức thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ liên Triều cũng như thúc đẩy hòa giải.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản