Triển vọng mong manh của cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã không thể trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà bất chấp nỗ lực của Lầu Năm Góc.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Nhiều quan chức Lầu Năm Góc ngày 21/5 đã tiết lộ thông tin trên với hãng thông tấn Reuters (Anh). Nguồn tin giấu tên chia sẻ với Reuters: “Mối quan hệ quân sự đang căng thẳng. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn có đối thoại”.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trong thời gian qua căng thẳng liên quan đến bất đồng về thương mại, tranh cãi nhân quyền…

Mặc dù vậy, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu vẫn tìm phương pháp để mở đường dây liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc nhằm mục tiêu đối thoại giảm nguy cơ đối đầu hoặc đạt thỏa thuận trước viễn cảnh xảy ra sự cố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời câu hỏi của Reuters về thông tin trên.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với Reuters rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn tranh cãi nội bộ về việc liệu Bộ trưởng Austin có nên đối thoại với người đồng cấp Ngụy Phượng Hoà hoặc Thượng tướng Hứa Kì Lượng, phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc hay không.

Bộ trưởng Austin còn có cơ hội gặp gỡ Tướng Ngụy Phượng Hoà ở Singapore vào cuối tháng này trong khuôn khổ hội nghị Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La 2021. Tuy nhiên, mới đây sự kiện này bị hủy do làn sóng dịch COVID-19 tại châu Á.

Cuối năm 2020, nhiều quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức trao đổi về khủng hoảng liên lạc.

Hà Linh/Báo Tin tức
Người Mỹ đánh bại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như thế nào?
Người Mỹ đánh bại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như thế nào?

Các chuyên gia chỉ ra sự kết hợp của những yếu tố bao gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, các biện pháp hạn chế và tiêm chủng đã ngăn chặn các biến thể mới lây lan ở Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN