Trẻ em Trung Quốc nghiên cứu học thuyết xã hội chủ nghĩa qua ứng dụng điện thoại

Trong khi trẻ em ở Mỹ có thể vẫn mải chơi điện tử với chiếc điện thoại thông minh, thì những đứa trẻ ở Trung Quốc lại bắt tay vào nghiên cứu học thuyết xã hội chủ nghĩa. 

Chú thích ảnh
Học sinh hát quốc ca trong giờ chào cờ tại Thượng Hải. Ảnh: CNN

Ít nhất đó chính là ý tưởng cho ra đời một ứng dụng điện thoại mới do Bộ Giáo dục và Ủy ban Thiếu niên Tiền phong Quốc gia Trung Quốc phối hợp thực hiện. 

Theo tờ Global Times, ứng dụng và website "rmrbsn.cn" trên được thiết kế nhằm giúp học sinh bậc tiểu học và trung học “tìm hiểu về lý tưởng xã hội chủ nghĩa mới cùng các nghiên cứu của Trung Quốc, như một phần trong chiến dịch nhằm củng cố niềm tin của thế hệ trẻ vào Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời truyền cảm hứng cho các em chính là những người kế thừa xã hội chủ nghĩa đáng tin cậy”. 

Các bài học trên ứng dụng – do báo People’s Daily phụ trách – được chọn lọc cho từng nhóm tuổi phù hợp. Chúng bao gồm: “Tôi là người Trung Quốc” giới thiệu với học sinh về câu chuyện 56 dân tộc ở nước này cùng sống hòa hợp, và “Xây dựng xã hội thịnh vượng”. Bài học khác lại giải thích cách “Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình dẫn chúng ta vào thời đại mới”, được minh họa bằng hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình bên cạnh các em nhỏ tươi cười. 

Giáo viên và nhà trường có thể đăng nhập vào hai nền tảng trên để theo dõi quá trình tìm hiểu của học sinh.

Mu Siqiong, học sinh Trường Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh cho biết trường của em vừa sử dụng các bài đọc trên ứng dụng để chấm điểm cho 10 học sinh. “Những bài viết này ngắn và dễ hiểu”, Mu nói. Em cũng chia sẻ bản thân thích phần các nghiên cứu của Trung Quốc vì “chúng chứa nhiều thông tin và hướng dẫn”. 

Các trường học ở khắp Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Giang Tô, Hà Nam và Tứ Xuyên đều tổ chức các bài thi đọc và giải câu đố tập thể. 

Chú thích ảnh
Ứng dụng "Học tập Cường quốc" (Study the Great Nation). Ảnh: CNN

Ứng dụng cho trẻ em này được phát hành sau thành công của ứng dụng “Học tập Cường quốc” dành cho người lớn ra mắt hồi đầu năm. “Học tập Cường quốc” đã nhanh chóng dẫn đầu bảng xếp hạng trên kho ứng dụng với hàng trăm triệu lượt tải. 

Người dùng có thể tích lũy điểm bằng cách đọc các bài viết về ông Tập Cận Bình và xem video tuyên truyền. 

Theo ông David Bandurski, chuyên gia về tuyên truyền tại Đại học Hong Kong, ứng dụng trên là một cách tiếp cận mới của Trung Quốc nhằm đảm bảo các thông điệp, chủ trương của đảng được truyền tải rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân trong kỷ nguyên bùng nổ điện thoại thông minh. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hai sinh viên Trung Quốc đã lừa Apple gần 1 triệu USD như thế nào?
Hai sinh viên Trung Quốc đã lừa Apple gần 1 triệu USD như thế nào?

Hai sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đã qua mặt và lừa “ông lớn” công nghệ Apple gần 1 triệu USD bằng mánh khóe gửi điện thoại iPhone giả, khiếu nại chúng bị lỗi, sau đó nhận lại những “quả táo cắn dở” thật từ nhà sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN