Trẻ em Phần Lan được tự quyết tiêm vaccine COVID-19 hay không

Khi các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra ở trẻ em là cực kỳ hiếm, cơ quan y tế Phần Lan đang thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng, đồng thời nhấn mạnh quyền tự quyết đối với nhóm đối tượng này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Đài Sputnik đưa tin Phần Lan đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên từ 12 – 15 tuổi. Đáng chú ý, quyết định tiêm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân của khoảng 250.000 đứa trẻ ở quốc gia châu Âu này. 

Theo luật pháp Phần Lan, mọi người đều có quyền quyết định về phương pháp điều trị y tế cho bản thân. 

Trong quá trình tư vấn trước khi tiêm vaccine, nhân viên y tế sẽ giải thích cho trẻ biết chúng sắp được tiêm vaccine gì, hậu quả khi mắc COVID-19 là gì, cũng như nói về công dụng và tác dụng phụ của vaccine. Vấn đề sau đó sẽ được xử lý theo từng trường hợp cụ thể. 

Theo chuyên gia về vaccine Hanna Nohynek - Viện trưởng Viện Sức khỏe và Phúc lợi (THL), các chuyên gia y tế sẽ xác định xem trẻ em có khả năng đưa ra quyết định như vậy hay không, dựa trên độ tuổi cũng như mức độ phát triển của chúng.

“Trẻ em rất khác nhau về mức độ phát triển. Tất nhiên tuổi tác cho thấy một số dấu hiệu về điều đó, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Nó phụ thuộc vào mức độ trưởng thành của đứa trẻ, liệu chúng có hiểu điều gì đang bị đe dọa hay không và chúng có muốn đưa ra quyết định cho chính mình hay không. Nếu nhân viên y tế xác định một đứa trẻ đã đủ chín chắn và muốn đưa ra quyết định, thì nó sẽ được xử lý tương ứng, bà Nohynek nói với đài truyền hình quốc gia Yle.

Thanh tra viên quyền trẻ em Elina Pekkarinen nhấn mạnh rằng trẻ em và thanh thiếu niên nên được cung cấp thông tin đáng tin cậy và dễ hiểu, cũng như cơ hội thảo luận trong trường hợp có bất đồng với cha mẹ.

“Không ai nên bị áp lực về việc tiêm vaccine cũng như không ai bị buộc phải từ chối nó. Đứa trẻ có quyền tự quyết, đó là một vấn đề về cơ thể của chúng và chúng phải có khả năng độc lập đưa ra quyết định”, bà nhấn mạnh. 

Tính đến ngày 9/8, Phần Lan đã ghi nhận trên 112.000 ca mắc và 990 ca tử vong do COVID-19. Quốc gia này đang chứng kiến một làn sóng gia tăng ca mắc mới mặc dù đã tiêm chủng ít nhất liều vaccine cho hơn một nửa nền dân số.  

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hàn Quốc tham vọng trở thành cường quốc sản xuất vaccine COVID-19
Hàn Quốc tham vọng trở thành cường quốc sản xuất vaccine COVID-19

Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD, biến Hàn Quốc trở thành cường quốc sản xuất vaccine COVID-19 mới của thế giới, sẽ nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế với tư cách là nhà cung cấp toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN