Tranh cãi giữa Anh - Mỹ sau lời khuyên của nhà khoa học Mỹ về trà

Trà là một thức uống phổ biến, đã tồn tại hàng thế kỷ và được pha chế theo hàng trăm cách khác nhau trên khắp thế giới. Thế nhưng, một lần nữa, trà lại trở thành chủ đề gây tranh cãi ngoại giao giữa Mỹ và Anh.

Chú thích ảnh
Trà trở thành chủ đề gây tranh cãi ngoại giao giữa Mỹ và Anh. Ảnh: theguardian.com

Theo phóng viên TTXVN tại London, cuộc tranh cãi bắt đầu sau khi một nhà khoa học Mỹ, Giáo sư Michelle Francl thuộc Đại học Bryn Mawr ở bang Pennsylvania (Mỹ), trong cuốn sách có tên “Ngâm nước: Hóa học của trà”, tuyên bố rằng một tách trà hoàn hảo cần có một chút muối. Ý tưởng đằng sau việc cho một chút muối vào trà là để giảm vị đắng của thức uống. Tuy nhiên, khuyến nghị này đã gây xôn xao dư luận, đặc biệt là với những người Anh vốn nổi tiếng là bảo thủ trong cách pha trà của mình.

Ngay lập tức, chủ đề này đã "nóng" trong các cuộc tranh luận ở Anh đến mức Đại sứ quán Mỹ ở London đã phải can thiệp để đảm bảo với Anh rằng việc “thêm muối” vào trà không phải là chính sách của Mỹ. Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại London cho biết: “Công thức pha tách trà 'hoàn hảo' của một Giáo sư người Mỹ đã khiến mối quan hệ đặc biệt của chúng tôi với Vương quốc Anh trở nên căng thẳng”. Đại sứ quán Mỹ nói thêm rằng trà là biểu tượng cho tình bạn, một mối liên kết thiêng liêng gắn kết hai quốc gia, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến nền tảng quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ. 

Tuy nhiên, thông báo kết thúc với việc Đại sứ quán Mỹ nói rằng “hãy tiếp tục pha trà theo cách thích hợp - bằng cách cho vào lò vi sóng”. Văn phòng Nội các Anh đã phải phản hồi bằng cách nói rằng: “Trà chỉ có thể được pha bằng ấm đun nước”. Gần đây, trên mạng xã hội thỉnh thoảng xuất hiện những tranh cãi giữa người Anh và người Mỹ về việc người Mỹ pha trà bằng cách cho vào lò vi sóng. 

Về phần mình, Giáo sư Francl đã bảo vệ quan điểm khi nói rõ rằng việc thêm muối không có nghĩa là một gói đầy mà chỉ là một nhúm, “ít đến mức bạn không thể nếm được vị mặn của nó”. Nhà khoa học người Mỹ cũng cho rằng lời khuyên của bà không chỉ có căn cứ khoa học và có sự kế thừa. Bà Francl viện dẫn cuốn “Sách trà” của Lu Yu từ thế kỷ thứ VIII mà bà đã khảo cứu để hoàn thiện công thức của mình, trong đó tác giả cũng đã đề xuất thường xuyên thêm muối vào trà. Đáng chú ý, cuốn sách được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia có trụ sở tại Anh xuất bản.

Anh và Mỹ có lịch sử gây tranh cãi đặc biệt khi nói đến trà. Trở lại năm 1773, một nhóm cư dân thành phố Boston (Mỹ) đã đột nhập lên 3 chiếc tàu của Anh và đổ hàng trăm kiện chè xuống biển. Cuộc đột kích lúc nửa đêm, thường được gọi là "Tiệc trà Boston", nhằm phản đối Đạo luật Trà năm 1773 của Quốc hội Anh, trong đó giảm đáng kể thuế trà cho một công ty của Anh buôn bán trà tại Mỹ.

Phong Hà (TTXVN)
Trải nghiệm văn hóa uống trà ở Thổ Nhĩ Kỳ
Trải nghiệm văn hóa uống trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mỗi quốc gia đều có văn hóa trà riêng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có văn hóa trà độc đáo của riêng mình và văn hóa uống trà của nước này vừa được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 1/12/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN