Văn hóa uống trà ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan trở thành di sản văn hóa phi vật thể

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/12 đã bổ sung văn hóa uống trà ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, ghi nhận văn hóa uống trà này là biểu tượng của "bản sắc, lòng hiếu khách và sự tương tác xã hội".

Chú thích ảnh
Văn hóa uống trà ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan được bổ sung vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: anews.com.tr

Trong thông báo về quyết định trên, UNESCO nhấn mạnh ý nghĩa xã hội của văn hóa uống trà ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan.

Trà đen được uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, theo truyền thống được pha trong ấm và rót ra những chiếc tách nhỏ hình hoa tulip.

Theo UNESCO, văn hóa uống trà ở Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ là một tập quán xã hội quan trọng thể hiện lòng hiếu khách, tinh thần xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội, được sử dụng để kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng trong đời sống của các cộng đồng, theo đó việc uống trà diễn ra tại tất cả các khu phố theo hình thức những người bán trà đi bộ trên đường phố phục vụ đồ uống này cho các thương nhân và khách hàng.  

Thông báo của UNESCO nêu rõ: “Văn hóa uống trà là một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mọi tầng lớp trong xã hội, cho thấy ý nghĩa mạnh mẽ của bản sắc văn hóa”.

Văn Khoa (TTXVN)
Văn hóa bánh mì (Pháp) và nghệ thuật múa mặt nạ (Hàn Quốc) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể
Văn hóa bánh mì (Pháp) và nghệ thuật múa mặt nạ (Hàn Quốc) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ 28/11 - 3/12 tại thủ đô Rabat (Maroc), Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận văn hóa bánh mì (baguette) của Pháp và nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) của Hàn Quốc là các di sản văn hóa phi vật thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN