Trang mạng 38 North: Không có hoạt động đáng chú ý tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 15/3, trang mạng 38 North của Mỹ cho biết chỉ có rất ít hoặc không có hoạt động nào được ghi nhận tại cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên ở Yongbon và bãi thử hạt nhân của nước này tại Punggye-ri.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100 km về phía bắc. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Theo 38 North, những hình ảnh vệ tinh trong các ngày 21/2, 7/3 và 12/3 cho thấy không có dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng 5 MW và lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm ở Yongbon.

Trang mạng này cũng đã theo dõi các hoạt động nạo vét tại khu phức hợp, cùng với những hình ảnh được cho là của một xe moóc kéo bồn màu trắng, một phương tiện vận tải và một “vật thể kim loại hình trụ” tại nhà máy làm giàu uranium.

38 North nhận định mục đích của những phương tiện vận tải và thiết bị này là không rõ ràng. Toàn bộ địa điểm này tiếp tục được duy trì tốt và các phương tiên vận tải tiếp tục di chuyển xung quanh khu vực gần các lò phản ứng.

38 North khẳng định hình ảnh vệ tinh ngày 7/3 cho thấy không có hoạt động xung quanh các khu vực cửa hầm đã bị Triều Tiên phá hủy hồi tháng 5 năm ngoái tại Punggye-ri, đồng thời không có dấu hiệu về hoạt động phục hồi này hoặc dấu vết xe cộ trên tuyết tại địa điểm này.

Cũng theo trang mạng trên, chỉ có một số dấu hiệu rất nhỏ về hoạt động của nhân viên trong vùng phụ cận của khu vực hỗ trợ hành chính cũ. Trang 38 North khẳng định trung tâm chỉ huy vẫn còn nguyên vẹn, và khu vực hỗ trợ gần đó vẫn được duy trì tốt. Không có bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào về hoạt động của đội ngũ nhân viên hoặc xe cộ trong thời gian gần đây.

Tổ hợp Yongbyon được cho là cơ sở chính sản xuất plutoni phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Lò phản ứng hạt nhân công suất 5MW tại đây có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu đã mòn, và những thanh nhiên liệu này nếu được tái xử lý có thể cung cấp lượng plutoni đủ để mỗi năm chế tạo một quả bom nguyên tử.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân từ năm 2006-2017. Năm 2018 Bình Nhưỡng đã cho phá dỡ các đường hầm tại bãi thử hạt nhân chính ở Punggye-ri, nhấn mạnh đây là bằng chứng cho thấy cam kết ngừng thử hạt nhân.

Thanh Hương (TTXVN)
Truyền thông Triều Tiên đề nghị phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn
Truyền thông Triều Tiên đề nghị phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn

Truyền thông Triều Tiên ngày 14/3 hối thúc Mỹ đồng ý đề nghị của Bình Nhưỡng về việc hủy bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon đổi lại việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, coi đây là đề nghị tốt nhất có thể vào thời điểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN