Trận động đất ở Triều Tiên có thực sự là hệ quả của một vụ thử bom hạt nhân?

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) nghi ngờ trận động đất 3,4 độ richter xảy ra ở Triều Tiên ngày 23/9 là do một vụ nổ, song lại vẫn có giả thuyết đây chỉ là một trận động đất tự nhiên.

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc xem tin tức về trận động đất ở Triều Tiên. Ảnh: AFP

CENC thông báo vào lúc 16 giờ 29 phút (giờ địa phương) ngày 23/9,  một trận động đất mạnh 3,4 độ Richter đã xảy ra ở khu vực miền Đông Bắc của Triều Tiên. Theo trang channelnewsasia, trận động đất được xác định nằm ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong, gần bãi thử hạt nhân Punggyeri của Triều Tiên.

Tuy nhiên, một quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng của Hàn Quốc cho hay họ đang phân tích trận động đất và quan điểm ban đầu cho rằng đây là trận động đất tự nhiên.

"Chúng tôi sử dụng một số phương pháp để xác định liệu các trận động đất này là tự nhiên hay nhân tạo", một quan chức giấu tên nói. "Một phương pháp then chốt là nhìn vào các sóng địa chấn hoặc sóng âm địa chấn và sóng âm địa chấn có thể được phát hiện trong trường hợp động đất nhân tạo. Trong trường hợp này, chúng tôi không thấy. Vì vậy cho tới nay, chúng tôi phân loại nó là động đất tự nhiên".

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết họ chưa thể xác nhận một cách chắc chắn trận động đất mạnh 3,5 độ richter được phát hiện ở Triều Tiên là do con người hay tự nhiên gây ra.

USGS xác định tâm của trận động đất cách khu vực Sungjibaegam của Triều Tiên 22km về phía Đông Đông Bắc, gần với bãi thử hạt nhân của nước này.


Bãi thử hạt nhân Punggyeri được đặt ở huyện Kilju. Đây là nơi Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 hôm 3/9.

Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 22/9 lên tiếng đe doạ thử bom nhiệt hạch mạnh chưa từng có trên Thái Bình Dương, nhằm đáp trả tuyên bố “huỷ diệt hoàn toàn Triều Tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trước đó.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản