Tổng Thư ký NATO không gia hạn nhiệm kỳ 

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 10 tới và không gia hạn nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/2, người phát ngôn của NATO, bà Oana Lungescu nêu rõ Tổng Thư ký Jens Stoltenberg đã 3 lần gia hạn nhiệm kỳ và có tổng cộng 9 năm đảm nhiệm cương vị này. Dự kiến nhiệm kỳ hiện nay sẽ kết thúc vào tháng 10/2023 và ông không có ý định tiếp tục tại nhiệm.

Tuyên bố trên của bà Lungescu được đưa ra sau khi báo Welt am Sonntag của Đức dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết NATO sẽ một lần nữa kéo dài nhiệm kỳ của Tổng Thư ký Stoltenberg, trong bối cảnh liên minh quân sự này tìm cách duy trì sự ổn định khi cuộc xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Theo báo trên, các thành viên NATO sẽ kéo dài nhiệm kỳ của ông Stoltenberg đến tháng 4/2024. Tờ báo cho hay 30 quốc gia thành viên NATO đã có một thỏa thuận không chính thức về việc ông Stoltenberg sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí này sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 30/9 tới và quyết định chính thức sẽ được đưa ra trong tương lai gần.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg là chính trị gia được đào tạo chuyên ngành kinh tế và là cựu lãnh đạo Đảng Lao động của Na Uy. Ông đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Na Uy từ 2000-2001 và 2005-2013 trước khi trở thành người đứng đầu NATO vào năm 2014. Ông cũng từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Năng lượng Na Uy. 

Theo tờ Welt am Sonntag, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace được đánh giá là ứng cử viên nặng ký kế nhiệm ông Stoltenberg tại NATO.

Phương Hồ (TTXVN)
Thông điệp từ chuyến thăm Đông Á của Tổng thư ký NATO
Thông điệp từ chuyến thăm Đông Á của Tổng thư ký NATO

Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tuần này làm nổi bật ưu tiên chiến lược của khối quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN