Khóa họp 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc:

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hành động nhằm chuyển đổi giáo dục toàn cầu

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu diễn ra ngày 19/9, ngày đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 77, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi thế giới cần hành động ngay trong 5 lĩnh vực ưu tiên để chuyển đổi hệ thống giáo dục toàn cầu một cách hiệu quả, hiện thực hóa tầm nhìn đối với giáo dục trong thế kỷ 21. 

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu ở New York, Mỹ, ngày 19/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, đề xuất 5 điểm Tổng Thư ký Guterres đưa ra để các nước thành viên LHQ có cam kết cụ thể, mạnh mẽ gồm: bảo đảm quyền đối với giáo dục cho tất cả, nhất là trẻ em gái; quan tâm đến vai trò và kỹ năng của giáo viên, là huyết mạch của hệ thống giáo dục; đảm bảo trường học có không gian an toàn, lành mạnh, không có bạo lực, định kiến; tất cả người học được hưởng lợi từ cuộc cách mạng số; bảo đảm tài chính cho giáo dục và đoàn kết quốc tế.

Ông cũng kêu gọi các nước phát triển tăng cường hỗ trợ, dành tối thiểu 15% nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho giáo dục và đề nghị các thể chế tài chính quốc tế tạo điều kiện cho các nước đang phát triển có thêm nguồn lực để đầu tư cho giáo dục. Người đứng đầu LHQ kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế tham gia vào Quỹ Tài chính quốc tế cho giáo dục mới được ra mắt gần đây với mục tiêu huy động khoảng 10 tỷ USD để giúp cho 700 triệu trẻ em ở các nước nghèo, kém phát triển được đi học.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn đã đóng góp ý kiến rằng trong giai đoạn phục hồi sau 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, giáo dục cần phát huy sứ mệnh của mình để trang bị kiến thức và kỹ năng cho các thế hệ công dân hiện tại và tương lai vượt qua những thách thức mà thế giới phải đối mặt, qua đó góp phần thực hiện thành công tất cả các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đặt ra.

Đóng góp thảo luận về giải pháp chuyển đổi giáo dục bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận về giáo dục và chất lượng giáo dục, sự hòa nhập và công bằng ở tất cả các cấp học trong giai đoạn tới. Phương pháp, nội dung giảng dạy có thể thay đổi, nhưng điều then chốt là phải giúp học sinh định hướng bản thân, xây dựng nền tảng vững chắc với những giá trị căn bản trong suốt đời.

Theo số liệu của LHQ, khoảng 70% trẻ em khoảng 10 tuổi ở các nước nghèo không biết đọc, chưa kể những học sinh phải thường xuyên di tản hay bị tàn tật vì chiến tranh, thậm chí còn không có cơ hội được đến trường. 

Hội nghị Thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu diễn ra trong các ngày 16, 17 và 19/9 do Tổng Thư ký LHQ António Guterres chủ trì. Mục tiêu của hội nghị là huy động ý chí chính trị và cam kết cho giáo dục với 2 mục tiêu cụ thể: Tăng cường và đẩy nhanh việc thực hiện các hiệp định đa phương hiện có, đặc biệt là Chương trình nghị sự 2030 và thúc đẩy hành động ở cấp quốc gia và toàn cầu, đồng thời hỗ trợ thiết lập các lĩnh vực trọng tâm với các nguồn lực từ Ban chỉ đạo cấp cao Mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG4).

Hải Vân - Vũ Hiếu (TTXVN)
Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực tại LHQ và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương
Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực tại LHQ và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tối 14/9, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 45 năm Việt Nam tham gia LHQ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN