Tổng Thư ký LHQ kêu gọi đầu tư vào con người, ưu tiên giáo dục

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 17/1 kêu gọi đầu tư vào phát triển con người và ưu tiên giáo dục trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Giáo dục 24/1 sắp tới.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Guterres nhấn mạnh "đầu tư là rất quan trọng để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 4" và giáo dục là "nền tảng của xã hội, kinh tế và tiềm năng của mỗi người". Người đứng đầu LHQ kêu gọi tất cả các quốc gia biến các cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu hồi năm ngoái thành những hành động cụ thể để tạo ra môi trường học tập hòa nhập cho tất cả học sinh. Theo ông, hiện nay cũng là thời điểm để chấm dứt tất cả các đạo luật và hành vi phân biệt đối xử cản trở khả năng tiếp cận giáo dục. 

Ông Guterres cũng khuyến khích các quốc gia coi giáo dục làm trọng tâm trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2023 và hội nghị thượng đỉnh về hoạch định tương lai vào năm 2024. Ông kêu gọi đầu tư nhiều hơn và tốt hơn cho chất lượng giáo dục. 

Năm nay đánh dấu một nửa thời gian kể từ khi LHQ thông qua Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững, trong đó mục tiêu số 4 là “Đảm bảo đảm bảo một nền giáo dục hòa nhập, bình đẳng, chất lượng và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh về xem xét lại các mục tiêu phát triển bền vững dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới sẽ có chủ đề đầu tư vào con người.

Trần Quyên (TTXVN)
Việt Nam luôn tích cực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Việt Nam luôn tích cực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Sau khi Việt Nam được tín nhiệm bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, bởi Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN