ILO hướng tới sự phục hồi lấy con người làm trung tâm sau dịch COVID-19

Ngày 6/12, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội nghị khu vực châu Á và Thái Bình Dương (APRM) tại Singapore để thảo luận về tuyển dụng và việc làm tương lai.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ nhận bảo hiểm thất nghiệp bên ngoài Trung tâm bảo trợ thất nghiệp xã hội ở Santiago, Chile, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm ở nước này. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

ILO cho biết sự kiện này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với việc làm toàn thế giới khi lĩnh vực này đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 cộng với các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính toàn cầu.

Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề ảnh hưởng đến tuyển dụng và việc làm ở châu Á, Thái Bình Dương cùng các quốc gia Arab. Tổ chức này cho biết thêm kết luận đưa ra tại cuộc họp sẽ giúp định hình phương hướng các chính sách lao động và việc làm của từng thành viên, cũng như công việc của ILO ở cả khu vực châu Á và Thái Bình Dương trong tương lai.

Tổng giám đốc ILO Gilbert Houngbo cho biết đại dịch COVID-19 cùng với các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và khí hậu đã đẩy lùi tiến bộ xã hội và ILO mong muốn mọi người có thể chia sẻ lợi ích của sự phát triển lấy con người làm trung tâm trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Singapore Halimah Yacob nhấn mạnh đại dịch COVID-19 và những biến động kinh tế gần đây đã tạo cơ hội để nhìn nhận lại về mô hình tăng trưởng và ILO đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một mô hình tăng trưởng công bằng và toàn diện hơn, trong đó mọi người đều có quyền lợi.

Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng cho biết APRM năm nay tập trung vào việc lấy con người làm trung tâm để phục hồi sau COVID-19, vốn đang trở nên khó khăn hơn nhiều do đại dịch tiếp tục lây lan, lạm phát ở mức cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và bất ổn địa chính trị.

Ông cho biết ILO đóng vai trò không thể thiếu trong việc đưa thế giới vượt qua thách thức, bằng cách đề ra chiến lược toàn cầu rõ ràng với mục đích và tầm nhìn chung, dựa trên nguyên tắc hợp tác ba bên và đối thoại xã hội. Ông bày tỏ tin tưởng với sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, người sử dụng lao động và các nhóm người lao động, thế giới sẽ hình thành "con đường rõ ràng hướng tới sự phục hồi lấy con người làm trung tâm sau dịch COVID-19".

Lan Phương (TTXVN)
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19

Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN