Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với NATO

Tổng thống Nga đã đưa ra tuyên bố trên ngày 3/12, trước khi Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại London (Anh).

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng ta không ngừng bày tỏ sự sẵn sàng cùng (với NATO) chống lại những mối đe dọa thực sự, trong đó có khủng bố quốc tế, các cuộc xung đột vũ trang và nguy cơ phổ biến ngoài tầm kiểm soát vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, bất chấp việc Moskva nỗ lực đề nghị "một chương trình nghị sự mang tính xây dựng kể từ năm 2008, sự hợp tác giữa hai bên về thực tiễn đã bị rút ngắn".

Tổng thống Putin chỉ trích NATO hành động không thích hợp khi không tính tới những lợi ích của Nga liên quan tới việc NATO tăng cường sự hiện diện ở những nước giáp biên giới Nga.

Ông nhấn mạnh: "Moskva buộc phải coi việc NATO mở rộng, sự phát triển hạ tầng cơ sở của NATO gần biên giới với Nga là một trong những mối đe dọa tiềm tàng với an ninh của Nga".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga hy vọng rằng việc chia sẻ lợi ích an ninh chung sẽ là xu hướng chiếm ưu thế. 

Ông Putin có phát biểu trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các đồng minh châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại London, Anh, trong đó phê phán riêng bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về liên minh này là “vô cùng xấu” và việc Đức chi tiêu quá ít cho quốc phòng.

Minh Châu (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản