Hy Lạp muốn NATO lên án Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động ở Địa Trung Hải

Ngày 1/12, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố sẽ nêu những khiếu nại của nước này nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại London (Anh) từ ngày 2/12, với hy vọng khối này sẽ đứng về phía ông.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: THX/TTXVN

Hy Lạp đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò khí đốt gần Cyprus và việc Ankara tuần trước đã ký một thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự và hàng hải với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận, nhằm vạch ra đường biên giới trên biển tại Địa Trung Hải. Hy Lạp bày tỏ không hài lòng về thỏa thuận trên và đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ và Libya tới để yêu cầu cung cấp thông tin về nội dung thỏa thuận. Phát biểu tại một cuộc họp đảng Dân chủ mới của ông, Thủ tướng Mitsotakis nói: "Liên minh không thể làm ngơ khi thành viên của họ coi thường quy định quốc tế và ngang nhiên đối đầu với thành viên khác".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias ngày 1/12, đã gặp người đồng cấp Ai Cập Sameh Choukry tại Cairo để thảo luận về vấn đề này.

Thỏa thuận trên đạt được bất chấp Liên đoàn Arab (AL), trong đó có Libya, kêu gọi chấm dứt hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại miền Bắc Syria từ tháng trước.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Saudi Arabia, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ủng hộ Thủ tướng Fayed al-Sarraj của GNA trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar lại công khai ủng hộ Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông Libya, được Mỹ, Nga và Pháp hậu thuẫn chính trị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Damir Krsticevic và người đồng cấp Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã nhất trí rằng hai nước này sẽ đồng tổ chức hội nghị hợp tác Liên minh châu Âu  (EU) -  NATO tại thành phố Split của Croatia vào năm 2020.

Dự kiến, hội nghị cấp Bộ trưởng Quốc phòng của các nước châu Âu này sẽ diễn ra vào ngày 8-9/6, trong thời gian Croatia giữ vai trò Chủ tịch EU, bắt đầu từ ngày 1/1 đến 30/6/2020 và Đức sẽ tiếp quản vị trí này từ ngày 1/7/2020. Ông Krsticevic nói: "Đức là đối tác quan trọng nhất trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng tại châu Âu và việc củng cố hợp tác của Croatia với đối tác Đức là một ưu tiên".

Về phần mình, Bộ trưởng Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác của các nước châu Âu với NATO.               

Phương Hoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng cùng NATO chống lại Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng cùng NATO chống lại Nga

Ngày 30/11, bất chấp tuyên bố của các chính trị gia Nga về việc tăng cường hợp tác giữa Moskva và Ankara trong lĩnh vực quân sự, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố nước này là đồng minh trung thành của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ hoạt động nào của NATO chống lại Nga nếu cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN