Tổng thống Vladimir Putin huy động quân đội chữa cháy rừng tại Siberia

Bất chấp nỗ lực của các lực lượng chức năng, cháy rừng vẫn tiếp tục lan rộng tại Siberia. Trước thực tế này, ngày 31/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Bộ Quốc phòng triển khai quân đội và các phương tiện hỗ trợ phù hợp tham gia chữa cháy.

Chú thích ảnh
Nga huy động quân đội tham gia chữa cháy rừng tại Siberia. Ảnh: TASS

Theo các phương tiện truyền thông tại Nga, Tổng thống Putin đã ra chỉ thị trên sau khi xem xét các báo cáo của Bộ Các tình huống khẩn cấp LB Nga về nạn cháy rừng đang hoành hành khắp Siberia.

Bộ Quốc phòng Nga đã điều động 10 máy bay và 10 trực thăng tới khu vực Krasnoyarsk ở Đông Siberia, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, các lực lượng vũ trang ở khu vực Irkutsk cũng sẽ được đặt trong tình trạng báo động.

Tới thị sát tình hình chữa cháy rừng tại Krasnoyarsk, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.

Từ tuần trước, Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng tại 5 vùng trên cả nước. Khoảng 2.700 lính cứu hỏa đã được điều động tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, theo giới chức địa phương, các đám cháy vẫn dữ dội và đang có nguy cơ lan rộng, thiêu rụi gần 3 triệu hécta rừng và một số khu vực tại hai nước CH Buryatia và Sakha trực thuộc. Nhiệt độ cao (30 độ C) và gió to là nguyên nhân khiến công tác dập lửa không hiệu quả và đám cháy lan rộng.

Khói từ các đám cháy rừng đã bay xa và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của nhiều người dân tại các thành phố lớn ở Tây Siberia và vùng Altai, cũng như khu vực Urals như Chelyabinsk và Yekaterinburg. Hoạt động vận tải hàng không cũng bị gián đoạn.

Theo Văn phòng Tổ chức Hòa bình xanh tại Nga, cháy rừng vào mùa hè là điều phổ biến ở Nga. Tuy nhiên, trong năm nay, các vụ cháy có quy mô lớn hơn khi gần 12 triệu hécta rừng tại nước này đã bị thiêu rụi, thải ra một lượng lớn khí thải CO2 và làm giảm khả năng hấp thụ khí thải của rừng trong tương lai.

Thanh Hải (TTXVN)
Huy động hàng nghìn cảnh sát, binh sĩ tham gia phòng chống cháy rừng
Huy động hàng nghìn cảnh sát, binh sĩ tham gia phòng chống cháy rừng

Ngày 31/7, giới chức Indonesia cho biết nước này đang huy động hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ tới tham gia phòng chống cháy rừng sau khi 6 tỉnh trên đảo Sumatra và tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo của nước này được đặt trong tình trạng khẩn cấp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN