Tổng thống Venezuela lên tiếng về việc Argentina không gia nhập BRICS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây đã chỉ trích quyết định của người đồng cấp Argentina Javier Milei từ chối để nước này gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: TASS

Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vào tháng 8 vừa qua đã quyết định mời 6 quốc gia gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) gia nhập khối này. Khi đó, Tổng thống Argentina sắp mãn nhiệm Alberto Fernandez nói rằng việc gia nhập BRICS là cơ hội để mở ra “chương mới” cho Argentina.

Ông Javier Milei đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Argentina vào tháng 12/2023. Vừa qua, ông đã chính thức thông báo nước này sẽ không gia nhập BRICS theo lịch trình dự kiến vào ngày 1/1.

Nhà lãnh đạo Venezuela Maduro trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Le Monde (Pháp) ngày 1/1 đã bày tỏ: “Ông Javier Milei đang hành động chống lại người dân Argentina khi không để nước này gia nhập BRICS. Đây là một trong những điều vụng về và ngốc nghếch nhất mà ông Miley đã làm chống lại Argentina”.

Ông Maduro còn cho rằng quyết định như vậy "đưa Argentina quay trở lại thế kỷ 19".

Kim ngạch xuất khẩu của Argentina sang BRICS chiếm tới gần 30%. Brazil và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn nhất của Argentina.

Argentina đang chật vật vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Lạm phát tại Argentina đã tăng vọt 60%. Đồng nội tệ peso trượt giá nặng nề buộc chính phủ Argentina phải tái cơ cấu khoản nợ 44 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

BRICS được thành lập năm 2006 và ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ cùng Trung Quốc. Nam Phi gia nhập tổ chức liên chính phủ này vào năm 2011. Năm thành viên mới Ai Cập, Iran, Saudi Arabia, UAE và Ethiopia đã chính thức trở thành thành viên chính thức của BRICS vào ngày 1/1.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Argentina thông báo chính thức về việc không gia nhập BRICS
Argentina thông báo chính thức về việc không gia nhập BRICS

Ngày 29/12, Tổng thống Argentina, Javier Milei, chính thức thông báo về việc nước này sẽ không gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) theo như lịch trình dự kiến vào ngày 1/1/2024 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN