Tổng thống Ukraine trừng phạt 185 công ty, cá nhân hỗ trợ Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt với 185 cá nhân và pháp nhân đã hỗ trợ Nga về vận chuyển đường sắt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Zelensky trong bài phát biểu được phát trên toàn quốc, tại Kiev ngày 25/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Nga TASS ngày 29/1, ông Zelensky đã ban hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về các biện pháp trừng phạt những người vận chuyển thiết bị quân sự và binh sĩ.

Trong một bài phát biểu qua video đăng trên kênh Telegram của mình, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng tài sản của những cá nhân, thực thể trên ở Ukraine sẽ bị phong tỏa và tài sản này sẽ được sử dụng cho mục đích quốc phòng.

Danh sách được công bố trên trang web của Zelensky bao gồm ba cá nhân và 182 pháp nhân.

Trước đó, ngày 7/1, Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt 119 người, trong đó có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa ở Nga. Trong danh sách bị áp đặt trừng phạt có đạo diễn phim Nikita Mikhalkov, Tổng giám đốc tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya - ông Dmitry Kiselyov, Tổng biên tập kênh truyền hình RT Margarita Simonyan, một số ca sĩ và diễn viên của Nga. Một số công dân Ukraine cũng có tên trong danh sách này.  

Các biện pháp trừng phạt gồm phong tỏa tài khoản ngân hàng, đình chỉ các nghĩa vụ kinh tế và tài chính, dừng trao đổi và hợp tác văn hóa, cấm nhập cảnh Ukraine, thu hồi các giải thưởng nhà nước Ukraine và các biện pháp khác. Những biện pháp hạn chế này sẽ có hiệu lực trong 10 năm.

Về phía Nga, ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moskva đã mở rộng danh sách các quan chức Liên minh châu Âu (EU) bị cấm vào nước này nhằm đáp trả gói trừng phạt thứ của 9 của EU. Nga sẽ áp đặt trừng phạt đối với những cơ quan thực thi luật pháp của EU đang tham gia huấn luyện các binh sĩ Ukraine trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ quân sự của EU dành cho Kiev. Trong danh sách trừng phạt còn có các cơ sở chính phủ và tư nhân sản xuất vũ khí, khí tài quân sự và cung cấp cho Ukraine, một số nghị sĩ của EU.

Kể từ tháng 2/2022, EU đã thông qua 9 gói trừng phạt nhằm vào Nga. Vào ngày 5/12/2022, EU đã cấm cung cấp dầu mỏ của Nga cho các nước thành viên. Gói trừng phạt mới nhất đã được thông qua vào ngày 16/12/2022, khi EU đưa vào danh sách đen 141 cá nhân và 40 pháp nhân của Nga, bao gồm 3 ngân hàng. Ngoài ra, EU còn bắt đầu thủ tục cấm sóng các kênh truyền hình Nga và áp đặt một số lệnh cấm xuất khẩu.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ba điều kiện để xe tăng phương Tây 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine
Ba điều kiện để xe tăng phương Tây 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine

Các chuyên gia quân sự đánh giá xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây có thể "thay đổi cuộc chơi" ở Ukraine, nhưng chỉ với 3 điều kiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN