Tỷ phú Nga giảm bớt vai trò trong đàm phán Nga - Ukraine 

Mặc dù không còn trực tiếp tham gia đàm phán hòa bình, tỷ phú Roman Abramovich vẫn giữ vai trò người hòa giải giữa hai quốc gia đang xảy ra xung đột Nga - Ukraine. 

Chú thích ảnh
Ông Roman Abramovich. Ảnh: Getty Images

Tờ Wall Street Journal đưa tin nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich đã nhìn nhận vai trò trung gian hòa giải giữa hai chính phủ của mình là đàm phán trao đổi tù nhân và tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. 

Trước đây, ông Abramovich đích thân tham gia các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước. Hiện ông đã giảm đáng kể sự tham gia kể từ khi các cuộc đàm phán đổ vỡ vào tháng 4/2022. 

Theo ghi nhận của Wall Street Journal, mặc dù doanh nhân Abramovich vẫn là nhà trung gian được chấp nhận đối với cả Điện Kremlin cũng như Kiev và các đồng minh, các quan chức Ukraine đã không còn kỳ vọng ông này sẽ đóng vai trò hòa giải chính.

Ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho biết: “Ông ấy có thể đóng một vai trò nào đó nếu cần tham gia vào một số vấn đề. Nhưng đó không còn là vai trò hòa giải mà ông ấy nắm giữ trong các vòng đầu tiên của quá trình đàm phán”. 

Trong khi các tờ báo như Financial Times tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ưu tiên trao vai trò trung gian cho ông Abramovich, Điện Kremlin khẳng định rõ doanh nhân này không phải là nhà đàm phán chính thức của Nga, nhưng có liên quan đến việc đảm bảo liên lạc giữa Moskva và Kiev. 

Nhiều người đã bày tỏ nghi ngờ đối với quyết tâm tham gia đàm phán của tỷ phú Roman Abramovich, cho rằng mục đích của ông là nhằm thoát khỏi các lệnh trừng phạt và tiết kiệm những gì còn lại trong khối tài sản gần 15 tỷ USD của ông. Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ phú Abramovich được cho là đã mất khoảng 5,6 tỷ USD.

Ông bị Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đưa vào danh sách trừng phạt ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Tháng trước, Ottawa trở thành thành viên đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) công bố kế hoạch tịch thu tài sản của tỷ phú Abramovich với ý định dùng nguồn tiền này để tái thiết Ukraine và đền bù cho các nạn nhân chiến tranh.

Mặt khác, Mỹ cho đến nay vẫn chưa đưa doanh nhân này vào danh sách đen, do lời đề nghị miễn trừ từ phía Kiev. Ukraine đã đưa ông Abramovich vào danh sách trừng phạt của riêng họ, song đã hoãn việc thực thi cho đến khi quá trình trao đổi tù nhân giữa hai nước hoàn tất.

Tỷ phú Roman Abramovich đã kiếm bộn tiền chủ yếu nhờ buôn bán dầu mỏ và hàng hóa vào những năm 1990. Ông từng là thống đốc của Vùng Chukotka xa xôi ở Viễn Đông Nga vào những năm 2000. Ông mua câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea vào năm 2003 nhưng đã bán nó vào tháng 5 năm ngoái. 

Trong khi đó, về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã thẳng thừng tuyên bố không có ý định đàm phán trực tiếp với người đồng cấp của Nga. 

Hồi đầu tháng 1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng khẳng định không mặn mà tìm kiếm đàm phán với nhà lãnh đạo Ukraine, với cáo buộc rằng ông Zelensky không thể tự ý quyết định vấn đề đối ngoại.

Nhà ngoại giao này viện dẫn bằng chứng về việc Kiev rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình, diễn ra vào tháng 4 năm ngoái, ngay sau khi Moskva chấp nhận các nguyên tắc về một thỏa thuận ngừng bắn do Ukraine đề xuất. Dự thảo tài liệu trên được cho là bao gồm các điều khoản về tính trung lập của Ukraine, cũng như cam kết không tổ chức các lực lượng quân sự nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Lavrov, các quốc gia phương Tây đã ngăn Kiev đưa ra hành động ngay lúc đó. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Sau xe tăng, việc phương Tây cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine chỉ là vấn đề thời gian?
Sau xe tăng, việc phương Tây cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine chỉ là vấn đề thời gian?

Vào mùa hè năm ngoái, viện trợ hệ thống HIMARS cho Ukraine là "giới hạn đỏ", nhưng sau đó, tất cả đã thay đổi. Vấn đề chuyển giao xe tăng do phương Tây chế tạo cho Ukraine cũng lặp lại kịch bản tương tự và sau này, rất có thể "bổn cũ soạn lại" trong vấn đề cung cấp chiến đấu cơ hiện đại cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN