Tổng thống Ukraine triệu tập họp khẩn sau khi luật chống tham nhũng bị Tòa án Hiến pháp bãi bỏ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 29/10 triệu tập cuộc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận hậu quả của việc Tòa án Hiến pháp ra phán quyết bãi bỏ một số luật chống tham nhũng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu trên truyền hình ngày 11/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Tổng thống ra tuyên bố cho biết: "Gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy một số thực thể đang tìm cách sửa đổi những phần quan trọng nhất trong khế ước xã hội tại Ukraine, vốn không dung thứ cho tội tham nhũng hoặc bất cứ hình thức mờ ám nào trong hành chính công. Điều đó là không thể chấp nhận được".

Trước đó, trong phán quyết mới đưa ra, Tòa án Hiến pháp cho rằng một loạt biện pháp trừng phạt việc cung cấp thông tin không chính xác trong các bản công khai tài sản của quan chức là thái quá, đồng thời Tòa án cũng giảm một số quyền quan trọng của cơ quan chống tham nhũng chủ chốt NAZK. Đáp lại, cơ quan này cáo buộc tòa án đã phá hỏng hệ thống chống tham nhũng.

Tổng thống Zelenskiy đã gọi các sự kiện này là "đòn giáng mạnh" vào các thành quả của Ukraine trong cuộc chiến chống tham nhũng. Ông cho biết một số dự luật sẽ sớm được đưa ra Quốc hội xem xét để ngăn chặn cuộc khủng hoảng như vậy.

Đầu tuần này, ông Zelenskiy đã cam kết giữ cho cuộc chiến chống tham nhũng đi đúng đường, khẳng định sẽ sử dụng quyền lực của mình để bảo vệ hoặc khôi phục cuộc cải cách nhằm yêu cầu các quan chức phải công khai tài sản của mình và bị truy tố nếu sở hữu bất hợp pháp một lượng tài sản kếch xù.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelenskiy cho biết phán quyết trên của Tòa án Hiến pháp cũng có thể ảnh hưởng đến các cuộc cải cách được nêu ra trong thỏa thuận hỗ trợ 5 tỷ USD đã ký với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tháng 6 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã ký thỏa thuận với IMF, tuy nhiên quỹ này đã giữ lại một phần tiền do lo ngại Ukraine không đạt  tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng và tiến hành các cải cách đã nhất trí.

Bích Liên (TTXVN)
Ukraine ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trong ngày
Ukraine ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trong ngày

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu, khi Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN