Tổng thống Ukraine không thỏa hiệp với Nga về vị thế Crimea

Trong lễ nhậm chức ngày 7/6, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ không có thỏa hiệp nào với Nga về quan điểm thân châu Âu của ông cũng như vị thế của bán đảo Crimea.    

Ông Poroshenko nói: "Crimea đang và sẽ vẫn là của Ukraine. Tôi đã nói rõ điều này với nhà lãnh đạo Nga tại Normandy", ám chỉ cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Vladimir Putin nhân lễ kỷ niệm 70 năm D-Day (ngày quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp, bắt đầu chiến dịch giải phóng châu Âu khỏi Đức quốc xã) hôm 6/6 vừa qua.

Tân Tổng thống Ukraine trong lễ nhậm chức. Ảnh: RT


Ông Poroshenko cũng cam kết duy trì thống nhất đất nước trong bối cảnh khu vực miền Đông đang bị chao đảo bởi cuộc nổi dậy của những người ly khai. Ông hứa với các cư dân tại Donbass, khu vực phần lớn nằm trong tay lực lượng nổi dậy, rằng sẽ phi tập trung hóa quyền lực và đảm bảo tự do sử dụng tiếng Nga.

Tân lãnh đạo Ukraine cũng tuyên bố ông sẽ sớm ký phần nội dung kinh tế trong thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) và coi thỏa thuận này là bước đi đầu tiên tiến tới trở thành thành viên chính thức trong EU.    

Ngoài ra, ông Poroshenko đã kêu gọi những người ly khai ở miền Đông hạ vũ khí, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo mở hành lang an toàn cho các tay súng Nga trở về nước. Ông nói: "Tôi không muốn chiến tranh hay trả thù. Tôi mong muốn hòa bình. Xin hãy hạ vũ khí và tôi đảm bảo miễn tội cho tất cả những ai tay không vấy máu".


TN
(AFP/Reuters)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản