Điểm mặt tiểu đoàn tiễu phạt tại Ukraine

Theo trang mạng Vesti của Nga, nhiều chính trị gia lớn của Ukraine đang phát triển mô hình tiểu quân đội của riêng mình.
Khơi mào cho trào lưu này là Thống đốc tỉnh Dnepropetrovsk, tỷ phú Igor Kolomoisky, người đã thành lập tiểu đoàn tiễu phạt Dnepr. Noi gương ông là nhiều người khác và nay tại miền đông Ukraine xuất hiện hàng nghìn người được vũ trang sẵn sàng giết bất kỳ ai chỉ vì tiền.
Những đội quân này đã được gọi là "vô nghĩa" vì chỉ có mục đích duy nhất - giết chóc. Ngoài ra lực lượng này còn sát hại cả người của mình, như vụ các binh sĩ đi nghĩa vụ bị giết ở Zhitomir vì từ chối bắn vào dân thường ở miền đông.
Những người này cũng đã sát hại người dân không có vũ khí trong tay ở Krasnoarmeisk. Đây là hành động của các chiến binh thuộc tiểu đoàn Dnepr với khoảng 500 người dưới quyền chỉ huy của Yuri Bereza. Không có gì bí mật, những người này nhận được 1.000USD/tháng, số tiền không nhỏ với người dân địa phương.
Dmitry Jaros, thủ lĩnh Cánh hữu, là người đứng đầu tiểu đoàn Donbass.


Một tiểu đoàn tiễu phạt khác là Donbass, do chính thủ lĩnh của "Cánh hữu", Dmitry Jaros, thành lập. Tiểu đoàn này cũng có căn cứ tại tỉnh Dnipropetrovsk và cũng do Kolomoiskiy tài trợ với số lượng khoảng 630 người. Chỉ huy tiểu đoàn Donbas là Semen Sementchenko song chưa bao giờ xuất hiện.
Kharkov có 2 tiểu đoàn tiễu phạt là Slobogiansina và Kharkov-1 với khoảng từ 200-300 người. Các tiểu đoàn này do tỷ phú Baluta, thống đốc mới của tỉnh Kharkov thành lập. Chỉ huy các tiểu đoàn này là anh em nhà Yangalenko. Đặc điểm của binh sĩ các tiểu đoàn này là quân phục không có dấu nhận biết.
Qua các thư từ, ta có thể thấy điều gì đang diễn ra tại các tiểu đoàn. Hạ sĩ quan Nicholas thuộc tiểu đoàn Idar viết: "Họ không trao cho chúng tôi vũ khí, không tuần tiễu, không vũ khí, chẳng có gì. Dù tất cả đều trong kho".
Hiện tại, ở đông nam Ukraine có khoảng 10 tiểu đoàn tiễu phạt. Donbass và Dnepr từ tỉnh Dnipropetrovsk, Idar từ Lugansk, Azov gần Berdyansk, tiều đoàn Rukh Opory của “nữ hoàng tóc tết” Yulia Tymoshenko từ Kirovograd, các chiến binh của Oleg Lyashko ở ngoại ô Mariupol…

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản