Tổng thống Ukraine kêu gọi phương Tây cấm người Nga nhập cảnh ít nhất một năm

Cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga hiện tại là yếu, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng phương Tây phải áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và cấm mọi người Nga nhập cảnh trong ít nhất một năm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 11/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Washington Post ngày 8/8, trong cuộc trả lời phỏng vấn ở Kiev, Tổng thống Zelensky nói rằng các biện pháp trừng phạt quan trọng nhất là đóng cửa biên giới. Ông nói rằng người Nga nên sống trong thế giới riêng cho đến khi họ thay đổi triết lý của mình. Ông Zelensky khẳng định đây là cách duy nhất để gây ảnh hưởng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ và các đồng minh gồm Canada, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã trừng phạt hàng trăm cá nhân, công ty và tổ chức của Nga sau khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Đến tháng 4 năm nay, Nga đã trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, vượt qua tổng các biện pháp trừng phạt Iran, Venezuela, Myanmar và Cuba cộng lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng lệnh cấm vận sẽ phá hủy nền kinh tế Nga, đồng thời cáo buộc Nga gây ra lạm phát và giá xăng tăng chóng mặt ở Mỹ.

Cuộc phỏng vấn của ông Zelensky diễn ra khi Nhà Trắng thông báo họ sẽ gửi một lượng vũ khí và vật tư quân sự trị giá 1 tỷ USD nữa tới Kiev, cùng với số tiền 4,5 tỷ USD để hỗ trợ Chính phủ Ukraine.

Ông Zelensky nói rằng ngay khi Ukraine có đủ lực lượng và phương tiện, nước này sẽ không để cho các lãnh thổ của mình bị chiếm đóng nữa.

Trong khi đó, Chính phủ Nga ngày 8/8 ra tuyên bố khẳng định hiện tại không có cơ sở nào để lãnh đạo hai nước Nga và Ukraine gặp mặt trực tiếp giải quyết những bất đồng.

Chia sẻ với báo giới tại thủ đô Moskva, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy chỉ có thể gặp nhau sau khi các đoàn đàm phán của hai bên xây dựng hoàn thiện khung làm việc cụ thể.

Các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev đình trệ trong nhiều tháng qua và hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau về không đạt được tiến bộ.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2 với lý do Ukraine không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ đang xây nhà máy sản xuất drone tấn công ở Ukraine
Thổ Nhĩ Kỳ đang xây nhà máy sản xuất drone tấn công ở Ukraine

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, công ty Baykar, nhà sản xuất máy bay không người lái tấn công Bayraktar rất được Kiev ưa chuộng, hiện đang trong quá trình xây dựng một nhà máy trên lãnh thổ Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN