Tổng thống Ukraine 'dính lỗi' khi tuyên bố 'ly hôn với Nga Hoàng'

Nói về việc Liên minh châu Âu (EU) gỡ bỏ quy định hạn chế thị thực với công dân Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố điều này tương đương với hành động “ly hôn với Nga Hoàng” của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại một cuộc họp chung với EU tại Brussel năm 2015. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo đài Sputnik, Tổng thống Poroshenko không để ý rằng đế chế Nga Hoàng đã tan rã cách đây một thế kỷ và nước Ukraine đã trở thành quốc gia độc lập được 1/4 thế kỷ.

Hội đồng châu Âu (EC) ngày 11/5 đã thông qua một giải pháp cho phép công dân Ukraine có thể du lịch tới châu Âu trong vòng 90 ngày mà không cần xin thị thực. Hội đồng châu Âu cho biết thêm để giải pháp này chính thức có hiệu lực thì cần phải được Quốc hội EU thông qua. Kiev bày tỏ hi vọng rằng giải pháp này sẽ được châu Âu sớm thông qua vào tuần tới và nếu được thông qua thì cơ chế này sẽ có hiệu lực sau 3 tuần sau đó.

Tuy nhiên, một số quan chức của EU vẫn lên tiếng cảnh báo rằng Brussels có thể chấm dứt cơ chế miễn thị thực cho công dân Ukraine bất kỳ lúc nào nếu xảy ra sự cố liên quan tới vấn đề nhập cư hoặc an ninh do cơ chế này gây ra.

Không giấu niềm vui về thỏa thuận trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phát biểu trên kênh truyền hình 1+1 của nước này rằng thỏa thuận mang ý nghĩa vô cùng to lớn, có giá trị lịch sử và mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương.

Ông Poroshenko tuyên bố: “Tôi có thể nói rằng hôm nay Ukraine đã hoàn tất việc ly hôn với Nga Hoàng”. Tổng thống Ukraine cũng cho biết thêm cơ chế miễn thị thực “đưa Ukraine trở lại địa vị lịch sử như một phần của châu Âu”.

Phát biểu của ông Poroshenko gây ra sự khó hiểu cho những người theo dõi bởi những lỗi về mặt lịch sử và logic do “Nga Hoàng” thực sự đã không còn tồn tại sau cuộc Cách mạng Tháng 2/1917, cách đây hơn một thế kỷ. Điều khó hiểu nữa là “vị trí lịch sử” tại châu Âu của Ukraine mà ông Poroshenko đã đề cập tới.

Lần duy nhất cả đất nước hoặc một phần của Ukraine được coi là một phần của châu Âu hiểu theo phương diện địa chính trị là khi đất nước này bị kiểm soát bởi nước Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất và thứ 2, trước đó một phần lãnh thổ của nước này bị kiểm soát bởi Khối thịnh vượng chung Ba Lan – Lithuania.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản