Tổng thống Ukraine đề xuất bầu cử trước thời hạn

Ngày 21/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố việc tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn và khôi phục lại bản Hiến pháp sửa đổi năm 2004, theo đó hạn chế đáng kể quyền hạn của tổng thống và tăng quyền cho cơ quan lập pháp.     

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Yanukovych khẳng định những quyết định bước ngoặt trên xuất phát từ trách nhiệm tái lập lại hòa bình trong nước, ngăn chặn những tổn thất sinh mạng nặng nề mà nhân dân và cả cơ quan bảo vệ pháp luật đã phải chịu trong những ngày qua. Ông kêu gọi các bên xung đột nhanh chóng xây dựng một chính phủ được toàn thể nhân dân tin cậy.    

Người biểu tình xung đột với cảnh sát gần quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev ngày 20/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố trên của Tổng thống Ukraine mở đường cho việc ký kết một thỏa thuận nhằm chấm dứt hoàn toàn khủng hoảng chính trị trong nước, theo kết quả đàm phán kéo dài suốt đêm 20/2 giữa Tổng thống, thủ lĩnh phe đối lập, đại diện Liên minh châu Âu (EU), cụ thể là ngoại trưởng Đức và Ba Lan, và đại diện Liên bang Nga.   

Theo kỳ vọng của giới quan sát, với những nhượng bộ như trên từ phía chính quyền, bất ổn chính trị nhiều tháng kéo theo bạo loạn gây nhiều thương vong tại đất nước Đông Âu đã có hy vọng tìm được lối thoát. Tuy nhiên hiện một số nghị sĩ đối lập trong Quốc hội vẫn kiên quyết phản đối việc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Tổng thống.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản