Tổng thống Ukraine đề nghị Ba Lan giúp hình thành 'liên minh chiến đấu cơ' cung cấp cho Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng Ba Lan có thể hỗ trợ trong việc hình thành liên minh các nước phương Tây cung cấp chiến đấu cơ cho Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và người đồng cấp Ukraine tại một sự kiện ở  Warsaw ngày 5/4. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm Warsaw hôm 5/4, Tổng thống Zelenskiy nhận định Ba Lan đã giúp sức trong việc khiến các đồng minh phương Tây gửi xe tăng chiến đấu đến Ukraine và ông tin rằng nước này có thể đóng vai trò tương tự với “liên minh máy bay quân sự”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin chính phủ Ba Lan tuyên bố sẽ gửi thêm 10 chiến đấu cơ MiG cho Ukraine. Tuy nhiên, đến nay chưa có thỏa thuận từ Mỹ hoặc các nước ủng hộ lớn khác của Ukraine về việc gửi tiêm kích F-16 mà Kiev đã đề nghị.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Warsaw đang nỗ lực để đảm bảo cam đoan an ninh bổ sung cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức vào tháng 7 tới ở Lithuania (Litva).

Trong khi đó, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Ba Lan – ông Marcin Przydacz cho biết nước này sẽ không sớm quyết định liệu có chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine hay không.

Trong một diễn biến khác, trước khi  hội nghị thượng đỉnh thường kỳ Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels ngày 23/3, Slovakia thông báo đã chuyển 4 máy bay chiến đấu Mig-29 cho Ukraine. Tuy nhiên, những nước ủng hộ Kiev cho tới nay vẫn từ chối cung cấp máy bay do phương Tây sản xuất.

Cũng trong hội nghị thượng đỉnh thường kỳ EU, các nhà lãnh đạo của khối đã chính thức thông qua thỏa thuận cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới. Theo thỏa thuận, Ủy ban châu Âu sẽ cấp 1 tỷ euro cho các nước EU để cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo lấy từ kho của các nước này. Bên cạnh đó, 1 tỷ euro nữa sẽ được chi cho việc mua chung đạn dược. Việc đặt hàng sẽ được triển khai từ tháng 5 tới.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
EU bất đồng về cách chi 1 tỷ euro mua đạn pháo cho Ukraine
EU bất đồng về cách chi 1 tỷ euro mua đạn pháo cho Ukraine

Mối bất đồng giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về việc phân bổ kinh phí trong kế hoạch gửi 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine đang làm chậm lại quá trình này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN