Tổng thống Ukraine cân nhắc áp đặt thiết quân luật

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp giữa lãnh đạo các đảng phái trong Verkhovna Rada (Quốc hội) với nguyên thủ quốc gia Ukraine tại Kiev ngày 1/9, thủ lĩnh đảng "Tự do" (Svoboda) trong Quốc hội Ukraine, ông Oleg Tyagnibok cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang cân nhắc khả năng ban bố thiết quân luật tại nước này.

Ông Tyahnibok nêu rõ: "Tổng thống cho biết ông đang xem xét khả năng đưa ra Quốc hội vấn đề về sự cần thiết của việc áp dụng thiết quân luật ở Ukraine". Theo ông Tyahnibok, để tổng thống đưa ra quyết định như vậy, cần có "những sự kiện nhất định... đó là việc tình hình trên chiến trường trở nên căng thẳng hơn".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP-TTXVN

Ông Tyahnibok nói thêm rằng căn cứ vào những sự kiện vừa qua và những gì diễn ra ở Ilovaisk và Lugansk thì "thiết quân luật cần được ban bố sớm nhất có thể".

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng "Đất mẹ" (Batkivshina) trong Quốc hội, Sergey Sobolev cho rằng Ukraine sẽ không ban bố thiết quân luật. Ông cho rằng "khó có thể ban bố thiết quân luật trong tình hình hiện nay" vì việc này có thể phá hỏng cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Trước đó vào cuối tháng7, ông Poroshenko đã phản đối mạnh mẽ việc ban bố thiết quân luật ở Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng tin Nga dẫn lời Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Alexander Zaharchenko cho biết thông tin về việc DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tuyên bố đồng ý nằm trong thành phần Ukraine là không đúng sự thực.

Ông Alexander Zaharchenko. Ảnh: Ria Novosti

Ông Zaharchenko giải thích rằng đại diện DPR được phái tới Minsk để tham vấn việc trao đổi tù binh, "họ không có thẩm quyền đưa ra tuyên bố như vậy và họ không tuyên bố như vậy". Ông nói: "Không biết từ đâu xuất hiện thông tin này, có thể Kiev muốn như vậy".

Trước đó, có tin nói rằng DPR và LPR sẵn sàng ở lại trong thành phần Ukraine nếu chính phủ công nhận quy chế đặc biệt của Donbass, ngừng chiến dịch quân sự ở miền Đông, công nhận tiếng Nga, ân xá vô điều kiện cho các dân quân và tù chính trị; hỗ trợ khắc phục hậu quả của thảm họa nhân đạo, bầu cử tự do lãnh đạo vào thành viên "cộng hòa" ở mọi cấp, tái thiết hạ tầng cơ sở, trao cho Donbass quyền định đoạt chính sách đối ngoại.


TN


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản