Tổng thống Trump và các nghị sĩ Mỹ bất đồng sâu sắc về việc bán vũ khí cho đồng minh

Hình dáng đặc trưng của xe thiết giáp Oshkosh do Mỹ sản xuất nổi bần bật trong sáng sớm ngày cuối tháng 10 tại cảng Aden của Yemen. Chiếc xe quân sự này đang nằm giữa cuộc đối đầu của Tổng thống Trump và các nghị sĩ Mỹ.

Chú thích ảnh
Bức ảnh về vũ khí Mỹ tại cảng Aden ngày 29/10. Ảnh: CNN

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đang kiểm soát Aden. Mặc dù Quốc hội Mỹ không đồng tình ủng hộ Saudi Arabia về mặt quân sự trong cuộc chiến tại Yemen thì tàu biển chở vũ khí Mỹ vẫn tiếp tục cập cảng Aden. Kênh CNN đã thu được nhiều hình ảnh về vũ khí Mỹ vận chuyển đến quốc gia nằm trên Bán đảo Arab này.

Yemen hiện bị chia rẽ thành chiến tuyến Bắc và Nam với hai phe là lực lượng Houthi và chính phủ được thế giới công nhận của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur. Người Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa trong khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu nắm giữ Aden.

Trong tháng 2, CNN mở cuộc điều tra và phát hiện rằng Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chuyển vũ khí do Mỹ sản xuất cho các nhóm tham chiến tại Yemen, vi phạm thỏa thuận giữa hai nước này với Mỹ.

Sau các thông tin này, Lầu Năm Góc cho biết đã phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Mỹ mở điều tra về việc chuyển vũ khí Mỹ trái phép tới Yemen.

Các nghĩ sị Mỹ yêu cầu cấm bán vũ khí cho Riyadh và Abu Dhabi. Về phần mình, Tổng thống Trump vào cuối tháng 7 đã phủ quyết một nghị quyết của quốc hội cấm bán lô vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD tới một số quốc gia, trong đó có Saudi Arabia và UAE. Tổng thống Trump cho rằng duy trì bán vũ khí tới hai đồng minh của Mỹ là cần thiết.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen, Đại tá Turki Al-Maliki cho biết: “Tất cả các thiết bị quân sự do Saudi Arabia sử dụng đều phù hợp với điều khoản và điều kiện của chương trình Bán hàng quân sự cho nước ngoài (FMS) và Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí của Mỹ”.

Thỏa thuận hòa bình giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi đã được ký kết ngày 5/11 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tin khác
  • ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    17:12 ngày 18/11/2019

    Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 10 (gọi tắt là AMMSWD lần thứ 10) và các sự kiện liên quan được tổ chức từ 17–22/11, ngày 18/11 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 14 (14 th GO-NGO Forum) với chủ đề “Tăng cường bảo vệ xã hội đối với trẻ em dễ bị tổn thương tại ASEAN”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản