Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ủng hộ Nga quay trở lại G8

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sẽ rất thích hợp nếu Nga quay trở lại Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) và biến G7 thành G8 như ngày trước. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên có mặt tại Nhà Trắng ngày 20/8 nhân sự kiện tiếp đón Tổng thống Romania Klaus Iohannis: “Tôi nghĩ sẽ thích hợp hơn nhiều nếu Nga tham gia. Nhóm này nên là G8 bởi vì rất nhiều điều chúng ta bàn luận có liên quan đến Nga”.

Theo kênh truyền hình France24 của Pháp, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông sẽ ủng hộ nếu bất kỳ thành viên G7 nào đề xuất khôi phục tư cách thành viên của Nga. Năm 2014, Moskva đã bị Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama loại khỏi nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới do những cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Hiện nhóm này gồm các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy và Canada. 

Kể từ đó đến nay, nhiều nước thành viên G7 đã kêu gọi khôi phục lại tư cách thành viên cho Nga, nhưng Mỹ, Anh và Canada luôn đặt điều kiện nước này phải giải quyết tình hình ở Ukraine.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp sửa diễn ra tại thành phố Biarritz, Pháp ngày 24/8 tới. 

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin không được mời dự hội nghị nhưng ông đã gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại khu nghỉ dưỡng mùa hè ở Bregancon ngày 19/8. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng thống Trump cân nhắc cử Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ làm Đại sứ tại Nga
Tổng thống Trump cân nhắc cử Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ làm Đại sứ tại Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivian dự kiến được đề cử làm Đại sứ mới tại Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN