Tổng thống Trump cân nhắc cử Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ làm Đại sứ tại Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivian dự kiến được đề cử làm Đại sứ mới tại Nga.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dự kiến được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Nga. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin thân cận Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chọn Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga.

"Ông ấy là người nhận được nhiều sự kính trọng. Tôi biết Ngoại trưởng Mike Pompeo rất quý ông ấy", Tổng thống Trump trả lời phóng viên khi được hỏi liệu ông Sullivan có được cân nhắc thay thế ông Jon Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ Thứ trưởng Sullivan "rất có thể" trở thành ứng viên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn chưa thông báo sự lựa chọn chính thức. Quyết định đề cử của Tổng thống Trump cũng cần được Thượng viện phê chuẩn.

Trước đó, vào hôm 20/8, báo New York Times đưa tin Tổng thống Trump dự định sẽ Tiến cử Sullivan - 59 tuổi và giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao kể từ tháng 5/2017 - vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ông Sullivan từng đảm nhiệm công việc luật sự, làm việc trong các bộ tư pháp, quốc phòng và thương mại dưới các đời chính quyền trước, cũng như trong lĩnh vực tư nhân.

Mặc dù không được coi là chuyên gia về Nga, giữa tháng 7 vừa qua, Thứ trưởng Sullivan dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến Geneva (Thụy Sĩ) tham gia đàm phán an ninh. Tại đây, phái đoàn Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Ngày 6/8, Đại sứ Mỹ tại Moskva - ông Jon Huntsman - đã gửi thư từ chức cho Tổng thống Trump, bày tỏ hy vọng có đủ thời gian cho người kế nhiệm được đề cử và thông qua, đồng thời cam kết trong việc tạo điều kiện cho việc thay thế được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ được giữ đúng trọng tâm. Việc từ chức của ông Huntsman sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 3/10 sau 2 năm tại vị, trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn ông từ chức để lên kế hoạch tranh cử vị trí thống đốc bang Utah.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ cân nhắc chọn Đặc phái viên về Triều Tiên làm Đại sứ tại Nga
Tổng thống Mỹ cân nhắc chọn Đặc phái viên về Triều Tiên làm Đại sứ tại Nga

Đặc phái viên Stephen Biegun nếu được bổ nhiệm vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ để lại lỗ hổng đáng kể trong nỗ lực của Mỹ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN