Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Ngày 10/9 theo giờ Mỹ (nửa đêm 10/9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: Fox News

Nhà Trắng không cho biết lý do Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton bị sa thải, song phương tiện truyền thông tại Mỹ mấy ngày gần đây đã đăng tải thông tin Tổng thống Trump trực tiếp đề nghị ông John Bolton từ chức.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tối qua, tôi đã thông báo với John Bolton rằng Nhà Trắng không còn cần sự phụng sự của ông ấy nữa. Tôi đã bất đồng sâu sắc với nhiều gợi ý của ông ấy và do đó tôi đã yêu cầu John từ chức. Tôi cảm ơn John rất nhiều về đóng góp của ông ấy".

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, danh tính Cố vấn An ninh Quốc gia tiếp theo có thể được công bố vào tuần tới.

Trong khi đó, Fox News cho biết trên trang mạng cá nhân của mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton sau đó đăng dòng trạng thái khẳng định "ông đã đệ đơn từ chức vào tối 9/9".

Theo báo giới Mỹ, dù ông Bolton bị sa thải hay từ chức khỏi cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia, một trong những vị trí thành viên nội các quan trọng nhất của Chính phủ Mỹ, cũng khiến chính giới nước này hết sức bất ngờ.

Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia diễn ra sau một thời gian dài Tổng thống Trump và ông Bolton thể hiện hàng loạt khác biệt quan điểm trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ.

Ông Bolton là Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 dưới thời Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Ukraine
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Ukraine

Ngày 27/8, ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã tới Kiev. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức hàng đầu Nhà Trắng tới Ukraine kể từ khi ông Volodymyr Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN