Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Ukraine

Ngày 27/8, ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã tới Kiev. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức hàng đầu Nhà Trắng tới Ukraine kể từ khi ông Volodymyr Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại London, Anh ngày 13/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, việc ông Bolton thăm Ukraine là để "nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đường lối của Ukraine" và điều ông Bolton mong muốn trong chuyến đi này là sẽ có các cuộc trao đổi hữu ích với giới chức Ukraine.

Hồi tháng 6 vừa qua, Mỹ đã công bố gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá 250 triệu USD để củng cố năng lực hải quân và bộ binh của quốc gia này. Gói hỗ trợ trên nâng tổng giá trị viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Ukraine lên 1,5 tỷ USD kể từ năm 2014.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng ủng hộ độc lập dọc biên giới hai quốc gia nhưng Moskva luôn bác bỏ. Các quốc gia phương Tây cũng đã liên tục áp đặt và gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga dựa vào những cáo buộc này.

Tổng thống Zelensky gần đây khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời cam kết khởi động lại tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk.

Lan Phương (TTXVN)
Thủ tướng Israel hội đàm với Tổng thống Ukraine
Thủ tướng Israel hội đàm với Tổng thống Ukraine

Ngày 19/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Israel tới Ukraine trong 20 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN