Tổng thống Trump ngỏ ý nới lỏng trừng phạt Iran sau khi sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia

Vài ngày sau khi ngỏ ý có thể gặp gỡ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump hàm ý ông có thể nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Sau đó, Chính phủ Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Kể từ thời điểm này mối quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu xấu đi.

Nhưng ngày 11/9, phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra” khi nhận câu hỏi về nới lỏng lệnh trừng phạt với Iran. Trước đó 2 ngày, Tổng thống Trump cho biết ông không thấy vấn đề gì về ý tưởng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước các phóng viên rằng Tổng thống Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Iran mà không áp đặt điều kiện tiên quyết, song lệnh trừng phạt vẫn có hiệu lực trong tương lai gần.

Những diễn biến đặc biệt đối với Iran diễn ra ở thời điểm Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Tổng thống Trump khẳng định có bất đồng với ông Bolton. Khác biệt quan điểm về Iran với Tổng thống Trump cũng được coi là yếu tố khiến ông Bolton rời Nhà Trắng.

Tờ Bloomberg (Mỹ) cho biết Tổng thống Trump và ông Bolton đã cùng trao đổi về nới lỏng lệnh trừng phạt với Iran đêm trước khi ông Bolton từ chức. Theo Bloomberg, ông Bolton đã không đồng tình với quan điểm của Tổng thống Trump.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Iran: Đàm phán với Mỹ 'vô nghĩa' nếu không bãi bỏ trừng phạt
Tổng thống Iran: Đàm phán với Mỹ 'vô nghĩa' nếu không bãi bỏ trừng phạt

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 11/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ là "vô nghĩa" nếu Washington không bãi bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN