Tổng thống Trump đến thăm châu Âu giữa thời điểm biến động

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã đặt chân tới Anh, bắt đầu chuyến thăm châu Âu trong lúc có nhiều biến động diễn ra tại châu lục này, đặc biệt là ở Anh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump vào ngày 3/6 đã đến Anh. Ảnh: Reuter

Lịch trình chuyến công du của Tổng thống Trump từ ngày 3-7/6 tại châu Âu khá bận rộn, bao gồm cuộc gặp Nữ hoàng Elizabeth II tại London, dự lễ kỷ niệm ngày đổ bộ D-Day, đến thăm chính thức Ireland…

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Tổng thống Trump tới Anh vào thời điểm Thủ tướng Anh Theresa May sắp rời nhiệm sở, nước Anh đang tìm một người kế nhiệm giữa những rối ren, phức tạp của tiến trình Brexit.

Một năm trước, chỉ vài giờ trước khi chiếc Không lực Một hạ cánh xuống Anh, Tổng thống Trump đã có phát biểu chỉ trích Thủ tướng nước chủ nhà May. Năm nay, Tổng thống Trump lại lặp lại động thái cũ, nhưng lần này ông không quan tâm nhiều tới Thủ tướng May mà ca ngợi nhân vật được dự báo là người kế nhiệm bà May – cựu Ngoại trưởng Boris Johnson.

Tổng thống Trump nói: “Tôi cho rằng ông Boris Johnson sẽ làm việc tốt. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ xuất chúng. Tôi thích ông ấy. Luôn là như vậy. Tôi không biết liệu Boris Johnson có được lựa chọn không nhưng tôi cho rằng ông ấy là người tốt và có tài năng”.

Trước khi rời Nhà Trắng tối 2/6, Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ gặp gỡ chính khách Anh ủng hộ Brexit là ông Nigel Farage.

Về lễ kỷ niệm 75 năm ngày đổ bộ D-Day trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ nhân sự kiện này để kêu gọi tăng cường mối quan hệ đa phương - điều mà Tổng thống Mỹ không coi trọng.

Phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ Heather Conley nhận định: “Tôi hy vọng Tổng thống Trump và tất cả các nhà lãnh đạo tập trung vào bản chất anh hùng của ngày đổ bộ D-Day và chú ý tới điều đã đoàn kết các đồng minh. Mây đen lại xuất hiện trên bầu trời châu Âu và thay vì khuyến khích những thế lực này, chúng ta cần tìm những phương tiện tốt hơn để đánh bại chúng”.

Trọng tâm chuyến thăm của Tổng thống Trump là hai ngày kỷ kiệm ngày đổ bộ D-Day. Sự kiện được khởi động tại Portsmouth (Anh) và sau đó tiếp tục tổ chức ở Normandy (Pháp).

Đây là ngày kỷ niệm để vinh danh sự đoàn kết và hy sinh, vượt qua mọi vấn đề tranh cãi chính trị. Nhưng theo AP, dường như châu Âu vẫn lo lắng về Tổng thống Trump khi ông bất bình về thương mại và chi tiêu quân sự đối với một số quốc gia phương Tây.

Sau đó, Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức Ireland vào ngày 5/6.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trong 1 tuần, Mỹ căng thẳng với 36 quốc gia
Trong 1 tuần, Mỹ căng thẳng với 36 quốc gia

Tuần qua là một tuần bận rộn với ngành ngoại giao Mỹ, khi có 36 quốc gia bị Mỹ dọa trừng phạt hoặc chỉ trích.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN