Tổng thống Trump cảnh báo 'xử lý' thành viên NATO chưa đóng đủ tiền

Tổng thống Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với liên minh quân sự này sẽ bị "xử lý".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  đang có chuyến thăm Mỹ, ông Trump đã liệt kê những nước thành viên NATO chưa chi đủ số tiền theo nghĩa vụ, đồng thời ông chủ Nhà Trắng cảnh báo những nước này "sẽ bị xử lý".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh các đồng minh châu Âu thuộc NATO đã chỉ tiêu quốc phòng nhiều hơn trong hai quý liên tiếp của năm 2017, song phần lớn những nước này chưa đạt mục tiêu chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.  Ông Trump đặc biệt nhấn mạnh Đức chưa làm tròn nghĩa vụ. Theo ông, Đức cần thể hiện rõ vai trò lãnh đạo trong khối liên minh quân sự này bằng việc giải quyết tình trạng đóng góp không đủ cho quốc phòng.

Về phần mình, Tổng thư ký Stoltenberg bày tỏ ca ngợi ông Trump về vị trí dẫn đầu trong chi tiêu quốc phòng giúp củng cố NATO. Ông Stoltenberg cũng khẳng định tất cả các thành viên NATO đã tăng ngân sách quốc phòng, song thừa nhận liên minh quân sự này cần tăng hơn nữa chi tiêu cho quốc phòng trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới khó đoán định.


Theo tính toán của Nhà Trắng, 8 nước NATO sẽ đạt mục tiêu dành 2% GDP chi cho quốc phòng vào cuối năm nay, trong khi 15 thành viên khác sẽ đạt mục tiêu này vào năm 2024.

TTXVN/Báo Tin tức
Nổ súng bên ngoài CLB Golf của Tổng thống Trump
Nổ súng bên ngoài CLB Golf của Tổng thống Trump

Ngày 18/5, cảnh sát Mỹ cho biết một đối tượng đã nổ súng tại Câu lạc bộ golf Doral thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN