Tổng thống Trump ân xá hoàn toàn cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn

Đúng như dự báo, Tổng thống Trump đã sử dụng quyền lực nguyên thủ quốc gia để ân xá cho cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, người đã hai lần nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra hậu bầu cử 2016.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn. Ảnh: AP

Kênh CNN đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày 25/11 (giờ địa phương) thông báo ông đã "ân xá hoàn toàn" cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, khép lại rắc rối pháp lý kéo dài với vị tướng nghỉ hưu liên quan đến cuộc liên lạc của ông với một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga trong giai đoạn sau cuộc bầu cử tổng thống 4 năm trước.

"Tôi rất vinh dự được thông báo rằng Tướng Michael T. Flynn đã được ân xá hoàn toàn. Xin chúc mừng @GenFlynn và gia đình tuyệt vời của ông ấy, tôi biết giờ đây ông sẽ có một Lễ Tạ ơn thực sự tuyệt vời!", nhà lãnh đạo Mỹ đăng trên trang Twitter cá nhân.

Michael Flynn, Cố vấn An ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump, đã hai lần nhận tội nói dối Cục điều tra Liên bang (FBI) trong cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 liên quan đến các cuộc trò chuyện của ông với Đại sứ Nga lúc bấy giờ là Sergey Kislyak trong quá trình chuyển giao tổng thống.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump từng cho biết vào tháng 3 ông đang "xem xét mạnh mẽ" việc ân xá cho Flynn và đã nói với các trợ lý trong những ngày gần đây rằng ông dự định sẽ ân xá cho cựu cố vấn trước khi rời nhiệm sở.

Chú thích ảnh
Ông Michael Flynn rời Tòa án Quận ở Washington vào 1/12/2017. Ảnh: Reuters

Một số đồng minh của Tổng thống đã bày tỏ vui mừng trước việc ông Flynn được ân xá. Chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump, Mark Meadows, chúc mừng Flynn và gọi đây là "một ngày xứng đáng cho một Người yêu nước Mỹ”. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết Tổng thống "có quyền ân xá cho vị tướng ba sao đáng kính”. Và Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ohio Jim Jordan đăng dòng tweet "Chúa phù hộ cho Michael Flynn!".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người đảng Dân chủ, cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống "lạm dụng quyền lực ân xá để ân xá cho Michael Flynn, người đã chọn trung thành với ông Trump thay vì trung thành với đất nước của mình”.

“Không nghi ngờ gì về việc một tổng thống có quyền lực rộng rãi trong việc ân xá, nhưng khi chúng được sử dụng để cách ly bản thân, gia đình và các cộng sự của ông ta khỏi cuộc điều tra tội phạm, thì đó là sự tham nhũng”, đảng viên Dân chủ đại diện California chỉ trích.

Ông Flynn, năm nay 61 tuổi, là gương mặt đại diện chiến dịch hàng đầu cho ông Trump trong mùa bầu cử năm 2016. Tổng thống Trump đã bổ nhiệm Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia sau khi đắc cử, dù đã được người tiền nhiệm Obama cảnh báo rằng Flynn không phù hợp với vị trí này. Ông Obama từng sa thải Tướng Flynn khỏi ghế lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng vào năm 2014.

Michael Flynn cũng không trụ được lâu với tư cách là Cố vấn An ninh quốc gia. Ông từ chức sau chưa đầy 4 tuần làm việc sau khi lộ ra thông tin Flynn đã nói dối Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và các quan chức khác về những cuộc trò chuyện giữa ông với Đại sứ Nga Sergey Kislyak.

Kênh CNN dẫn nhiều nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết, ông Trump dự kiến ​​sẽ ban hành một loạt lệnh ân xá bổ sung trước khi rời Nhà Trắng.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tòa án Mỹ hoãn phiên tuyên án cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Tòa án Mỹ hoãn phiên tuyên án cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Ngày 18/12, một thẩm phán liên bang tại Washington đã nhất trí hoãn phiên tuyên án cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về tội che giấu những cuộc tiếp xúc bí mật với giới chức ngoại giao Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN