Tòa án Mỹ hoãn phiên tuyên án cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Ngày 18/12, một thẩm phán liên bang tại Washington đã nhất trí hoãn phiên tuyên án cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về tội che giấu những cuộc tiếp xúc bí mật với giới chức ngoại giao Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Chú thích ảnh
Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuy nhiên, thẩm phán Emmet Sullivan đã chỉ trích ông Flynn có hành vi mang tính "phản quốc" khi làm việc tại Nhà Trắng hồi đầu năm 2017.

Bất chấp việc các công tố viên cho rằng vị tướng lục quân 3 sao đã về hưu này nên được hưởng khoan hồng nhờ việc chấp thuận hợp tác trong quá trình điều tra và sẽ không phải ngồi tù, thẩm phán Sullivan vẫn tuyên bố sẽ đưa ra án tù cứng rắn vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Vị thẩm phán này cũng cho ông Flynn quyền trì hoãn phiên tuyên án để chứng minh thêm bản thân xứng đáng nhận được khoan hồng.

Đây được xem là lời chỉ trích gay gắt và bất ngờ của một vị thẩm phán đối với trợ lý cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành cho tới nay.

Tại phiên tòa, ông Flynn, 60 tuổi, người từng đứng đầu Cục Tình báo quốc phòng, không biểu lộ cảm xúc nào khi cố gắng trả lời một cách ngắn gọn nhất có thể trước những chất vấn của thẩm phán Sullivan.

Tổng thống Mỹ Donald Tump từng cho rằng ông Flynn là nạn nhân của một "cuộc săn phù thủy" do công tố viên Mueller dẫn đầu nhằm làm suy yếu chính quyền của ông, khẳng định "nghi án đồng lõa với Nga là bịa đặt".

Trong dòng đăng tải mới nhất trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump khẳng định toàn bộ cáo buộc thông đồng với Nga là một "trò chơi khăm", cho rằng sẽ rất khó để khôi phục danh tiếng của rất nhiều người vốn đã bị hủy hoại vì cáo buộc này.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho rằng ông Flynn đã bị đối xử thiếu công bằng khi chỉ trích Cục Điều tra liên bang (FBI) đã vi phạm quy định điều tra khi phục kích bắt giữ ông Flynn cũng như cách thức thẩm vấn vị tướng về hưu này.

Ngày 24/1/2017, 4 ngày sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống, hai đặc vụ FBI đã tới Nhà Trắng để chất vấn ông Flynn về những trao đổi giữa ông và Đại sứ Nga Sergei Kislyak gần một tháng trước đó.

Các đặc vụ cáo buộc ông Flynn che đậy việc ngầm hứa hẹn gỡ bỏ cấm vận nhằm vào Nga, ngay vào thời điểm Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đang siết chặt các biện pháp trừng phạt liên quan cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, bất chấp Moskva kiên quyết bác bỏ.

Chỉ vài tuần sau cuộc gặp, ông Flynn đã nộp đơn từ chức và rời khỏi Nhà Trắng giữa những cáo buộc lừa dối, dù Tổng thống Trump một mực bảo vệ vị tướng 3 sao này.

Từ lâu, giới chức Mỹ luôn cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, điều mà Moskva luôn bác bỏ là "vô căn cứ" và "bịa đặt".

Bản thân ông Trump cũng phủ nhận mọi cáo buộc đồng lõa với người Nga, đồng thời tố cáo các công tố viên của ông Mueller gây sức ép với các cựu trợ lý của mình để nói dối về ông, chiến dịch tranh cử của ông và các thỏa thuận kinh doanh của ông. Ông cáo buộc các nhà điều tra liên bang và các quan chức cấp cao Mỹ đang xung đột lợi ích, và không đưa ra một bằng chứng thuyết phục nào.

Phương Oanh (TTXVN)
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chối cung cấp tài liệu cho Thượng viện
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chối cung cấp tài liệu cho Thượng viện

Theo một báo cáo của hãng tin AP, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn có thể sẽ viện dẫn các quyền tại Tu chính án thứ 5 chống lại việc tự buộc tội và từ chối hợp tác với yêu cầu cung cấp tài liệu của Thượng viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN