Tổng thống tạm quyền Algeria cam kết tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 3 tháng

Tổng thống tạm quyền Algeria Abdelkader Bensalah ngày 9/4 nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ông là đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay và mở đường cho một cuộc bầu cử tổng thống mới trong thời gian sớm nhất có thể. 

Chú thích ảnh
Tổng thống tạm quyền Algeria Abdelkader Bensalah. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Bensalah hoan nghênh người dân cũng như lực lượng an ninh đã cư xử có trách nhiệm và chuyên nghiệp trong quá trình diễn ra các cuộc biểu tình trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, theo đó cho đến nay chưa ghi nhận hành động bạo lực nghiêm trọng nào.

Ông mô tả tình hình hiện nay là "bước ngoặt quyết định trong lịch sử Algeria", nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ông là "đảm bảo sự chuyển giao quyền lực cho một tổng thống được dân bầu trong một cuộc bầu cử công bằng và tự do trong vòng 3 tháng tới như quy định trong Hiến pháp Algeria". 

Theo ông Bensalah, một ủy ban độc lập chuẩn bị cho cuộc bầu cử này sẽ sớm được thành lập. Ông cũng kêu gọi tất cả các chính đảng phối hợp xây dựng quy chế hoạt động của ủy ban bầu cử nói trên, qua đó đặt nền móng xây dựng một đất nước Algeria mới. 

Ông Bensalah, 77 tuổi, là một nhân vật có uy tín trong đảng Tập hợp Dân chủ quốc gia (RND) - một trong 2 đảng cầm quyền tại Algeria - đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (Thượng viện). RND cùng với đảng Mặt trận tự do dân tộc (FLN) hiện kiểm soát đa số tại cả hai viện Quốc hội Algeria.

Ngày 9/4, ông Bensalah đã được bổ nhiệm giữ chức Tổng thống tạm quyền của Algeria, sau khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức tuần trước. Theo Hiến pháp Algeria, ông Bensalah giữ chức tổng thống tạm quyền tối đa 3 tháng và có trách nhiệm tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới trong thời gian đó. Tổng thống tạm quyền không được tranh cử trong cuộc bầu cử này.

Ông Bensalah đã giữ chức Chủ tịch Hội đồng Dân tộc trong gần 17 năm qua và được xem là nhân vật thân cận của cựu Tổng thống Bouteflika, người đã lãnh đạo đất nước Algeria trong suốt 20 năm qua và từ chức ngày 2/4 vừa qua trong bối cảnh làn sóng biểu tình quy mô lớn diễn ra trên cả nước phản đối ông tranh cử tái nhiệm.

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản