Tổng thống Sri Lanka tuyên bố không bao giờ tái bổ nhiệm Thủ tướng bị cách chức

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 25/11 đã một lần nữa thổi bùng lên cuộc khủng hoảng chính trị vốn làm tê liệt chính phủ nước này trong hơn một tháng khi tuyên bố "không bao giờ" tái bổ nhiệm đối thủ là ông Ranil Wickremesinghe làm Thủ tướng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena phát biểu tại Colombo ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh đảng Thống nhất Dân tộc (UNP) của ông Wickremesinghe nắm đa số trong Quốc hội, nỗ lực của ông Sirisena đưa cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse trở lại đã thất bại. 

Mặc dù vậy, trong cuộc họp với các phóng viên nước ngoài, Tổng thống Sirisena đã cáo buộc ông Wickremesinghe, người bị cách chức hôm 26/10, là một "kẻ tham nhũng". Ông Sirisena khẳng định: "Ngay cả khi đảng UNP nắm đa số, tôi đã yêu cầu họ không đề cử ông Ranil Wickremesinghe, tôi sẽ không để ông ta làm Thủ tướng".

Căng thẳng trên chính trường Sri Lanka bùng phát từ ngày 26/10 vừa qua, khi Tổng thống Maithripala Sirisena bất ngờ cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và bổ nhiệm cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse lên thay. Tổng thống Sirisena cũng đình chỉ hoạt động của Quốc hội từ ngày 27/10 và ấn định thời điểm tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên, ông Wickremesinghe cho rằng việc cách chức ông là vi hiến, và ông vẫn là Thủ tướng hợp pháp. Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya ủng hộ ông Wickremesinghe và hiện đảng của ông vẫn nắm đa số trong cơ quan lập pháp. 

Trong bối cảnh bất đồng gay gắt hiện nay, chính phủ của tân Thủ tướng Rajapakse, người đã 2 lần bị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm, có thể không có ngân sách hoạt động. Các nghị sĩ phản đối ông Rajapakse tuyên bố ý định không chi trả lương cho nhân viên cũng như các chi phí khác trong một cuộc bỏ phiếu vào ngày 29/11 tới. Ngoài ra, phe đối lập vốn coi chính phủ hiện nay là bất hợp pháp, cũng tuyên bố sẽ tìm cách thông qua quyết định cắt bỏ toàn bộ ngân sách hoạt động của chính phủ.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản