Tổng thống Sri Lanka cải tổ nội các

Ngày 1/5, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã cải tổ chính phủ sau nhiều tháng bất ổn chính trị do mâu thuẫn giữa hai đảng đối tác trong liên minh cầm quyền là đảng Tự do Sri Lanka (SLFP) của Tổng thống Sirisena và đảng Thống nhất dân tộc (UNP) của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã cải tổ chính phủ sau nhiều tháng bất ổn chính trị. Ảnh: AFP/TTXVN.

Một số sự thay đổi lớn trong chính phủ bao gồm nghị sĩ UNP Wijedasa Rajapakse, cựu Bộ trưởng Tư pháp từng bị Tổng thống Sirisena cách chức vào tháng 8/2017, được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Giáo dục đại học và các vấn đề văn hóa, trong khi ông Faizer Mustapha nắm giữ chức Bộ trưởng Thể thao.

Trước đó, Bộ trưởng Thủy lợi và nguồn nước Duminda Dissanayake, chính khách của SLFP, đã tuyên thệ kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Quản lý thảm họa. Nghị sĩ UNF Sarath Fonseka đã trở thành Bộ trưởng Phát triển bền vững, bảo vệ thiên nhiên và phát triển khu vực.

Những thay đổi nhân sự trên được thực hiện sau khi 6 bộ trưởng thuộc đảng Tự do Sri Lanka (SLFP) đồng loạt từ chức với lý do không thể tiếp tục làm việc trong chính phủ đoàn kết. SLFP là một đối tác liên minh trong chính phủ đoàn kết ở Sri Lanka cùng với đảng Dân tộc thống nhất cầm quyền do Thủ tướng Ranil Wickremesinghe lãnh đạo.


Đầu tháng này, Thủ tướng Wickremesinghe đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Ông đã lãnh đạo chính phủ đoàn kết dân tộc trong liên minh với SLFP của Tổng thống Sirisena. Tuy nhiên, những căng thẳng trong nội bộ chính trường nước này vẫn chưa được hóa giải sau khi 13 nghị sĩ trong một đảng liên minh đã bỏ phiếu phản đối Thủ tướng Wickremesinghe.
TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản