Sri Lanka khôi phục lệnh cấm bán rượu cho phụ nữ

Chỉ vài ngày sau khi được dỡ bỏ, ngày 15/1, lệnh cấm phụ nữ mua rượu có tuổi đời gần 40 năm tại Sri Lanka đã được Tổng thống nước này Maithripala Sirisena khôi phục lại.

Thông báo ngày 14/1 từ Văn phòng tổng thống cho biết ông Sisisena đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera thu hồi lệnh cấm vốn được áp dụng từ năm 1979 này. Theo đó, từ ngày 15/1, lệnh cấm bán bất kỳ loại rượu nào cho phụ nữ sẽ có hiệu lực trở lại. Tuy nhiên, Tổng thống Sri Lanka cũng không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho quyết định trên.

Ngoài ra, Tổng thống Sirisena cũng cho biết sẽ giảm thời gian hoạt động của các quán bar song không đề cập rõ ràng đến việc phụ nữ làm việc trong ngành bia rượu. Đây là 2 chính sách mới được Bộ Tài chính áp dụng cùng với việc dỡ bỏ lệnh cấm bán rượu cho phụ nữ.

Trước đó, ngày 10/1, Bộ trưởng Samaraweera thông báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm trên nhằm phản đối các dự luật có tính phân biệt giới tính. Ngoài ra, ông Samaraweera cho rằng những lệnh cấm bán rượu cho phụ nữ cũng như cảnh sát hay các lực lượng vũ trang mặc đồng phục chỉ kích thích sự phát triển của thị trường chợ đen nước này, gây thất thu cho ngân sách.

Tuy nhiên, các quyết định này đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dự luận Sri Lanka, nơi phần lớn dân số theo đạo Phật, chỉ trích Bộ trưởng Samaraweera khuyến khích việc uống rượu.


Hồi tháng 11/2017, Sri Lanka đã công bố dự luật ngân sách trong đó tăng mạnh thuế đối với rượu mạnh song giảm thuế xuất nhập khẩu với rượu nhẹ và bia.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản