Tổng thống Putin nói Nga không thể bị đánh bại trên chiến trường

Trong thông điệp Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Nga không thể bị đánh bại trên chiến trường. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang hôm 21/2. Ảnh: TASS

Theo đài Sputnik (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang tại hội trường toà nhà Gostiny Dvor, gần Điện Kremlin ở thủ đô Moskva. Đây là thông điệp thứ 18 của nhà lãnh đạo Nga sau gần 1 năm nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sự kiện này có sự tham dự của các nhà lập pháp từ Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), các thành viên nội các, các quan chức hàng đầu và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Những người tham gia vào chiến dịch của Nga tại Ukraine cũng có mặt tại sự kiện. Ban tổ chức chỉ cho phép truyền thông Nga và phóng viên từ các quốc gia thân thiện tác nghiệp.

Thông điệp rất được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm này của Tổng thống Nga kéo dài 1h45 phút, đã đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại quan trọng. Đây cũng là bức thông điệp đầy khúc triết, khẳng định nhu cầu độc lập, tự do phát triển của nước Nga và bày tỏ quan điểm của Điện Kremlin đối với các chính sách của phương Tây. 

Vạch trần âm mưu của phương Tây

Mở đầu thông điệp liên bang, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga đã làm mọi cách để giải quyết vấn đề Donbass một cách hòa bình, nhưng cam kết của các nhà lãnh đạo phương Tây đã không được thực thực hiện. 

Tổng thống Putin cho rằng chính phương Tây khơi mào cuộc xung đột ở Ukraine và nói rằng các nước phương Tây - dẫn đầu là Mỹ - đang tìm kiếm “quyền lực vô hạn” trong các vấn đề thế giới.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Nga đã sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng và đề xuất hợp tác trong nhiều năm để xây dựng cấu trúc an ninh chung, nhưng đã bị phương Tây phớt lờ. 

“Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để giải quyết vấn đề ở Ukraine bằng các biện pháp hòa bình. Chúng tôi đã kiên nhẫn. Chúng tôi đang đàm phán một cách hòa bình để thoát khỏi cuộc xung đột khó khăn này, nhưng một kịch bản hoàn toàn khác lại đang được chuẩn bị sau lưng chúng tôi”, ông Putin nói. 

Tổng thống Putin cho biết Nga kiên quyết bảo vệ không chỉ lợi ích của nước này. Ông cho rằng thế giới không nên bị chia thành các quốc gia “văn minh” và phần còn lại. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm: “Những người lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới vào Donetsk và Lugansk hiểu rõ rằng mục tiêu tiếp theo là một cuộc tấn công vào Crimea và Sevastopol. Chúng tôi biết và hiểu điều này. Giờ đây, những kế hoạch sâu rộng này đang được nói đến một cách công khai ở Kiev và chúng tôi đã biết rõ điều đó”.

Nga không thể bị đánh bại trên chiến trường

Trong thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga không thể bị đánh bại trên chiến trường. 

“Giới tinh hoa của phương Tây không che giấu mục đích của họ là khiến Nga - như họ nói thẳng ra - phải chịu một 'thất bại chiến lược'. Điều này có nghĩa là gì? Điều đó có lợi gì cho chúng ta? Có nghĩa là họ muốn loại bỏ chúng ta một lần và mãi mãi. Nói cách khác, họ muốn chuyển xung đột cục bộ sang giai đoạn đối đầu toàn cầu”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo đó, Tổng thống Nga nhận định phương Tây đang cố gắng biến cuộc xung đột khu vực thành cuộc xung đột toàn cầu và khẳng định sẽ phản ứng một cách phù hợp. Ông Putin bình luận mục đích đằng sau chính sách chống Nga của phương Tây là bắt đầu cuộc chiến ở châu Âu và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.

“Sự tồn tại của Nga đang bị đe dọa. Chúng tôi hiểu và sẽ phản ứng tương xứng”, người đứng đầu Điện Kremlin cho hay.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cũng khẳng định nền kinh tế Nga vẫn đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây. Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ các nước phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho người dân nước này nhưng không đạt được mục đích đánh bại Nga trên mặt trận kinh tế.

Tổng thống Putin nói: “Những tính toán của họ đã không thành hiện thực. Nền kinh tế Nga và hệ thống quản trị cho thấy sức mạnh lớn hơn họ tưởng tượng”. Ông khẳng định trước Quốc hội rằng nước này có mọi nguồn lực tài chính cần thiết để đảm bảo an ninh và phát triển quốc gia bất chấp những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Lần gần nhất Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang là hồi tháng 4/2021, với bài phát biểu kéo dài 1 giờ 19 phút. Bài phát biểu năm 2018 dài nhất, với thời lượng 1h55 phút trong khi năm 2004 và 2005, ông Putin chỉ phát biểu trong 48 phút. Tổng thống Putin không đọc thông điệp năm 2022 với lý do tình hình thực tế diễn biến quá nhanh, khó ghi nhận kết quả cũng như lên kế hoạch cho tương lai gần.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo TASS, Sputnik)
Tin tức TV: Chip bán dẫn - 'chiến trường' công nghệ mới giữa Mỹ - Trung
Tin tức TV: Chip bán dẫn - 'chiến trường' công nghệ mới giữa Mỹ - Trung

Việc Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ, tìm cách làm chủ công nghệ chíp bán dẫn đang tạo ra những thách thức đối với trật tự thế giới công nghệ do Mỹ dẫn đầu. Cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường vốn đã gay gắt trên nhiều lĩnh vực, nay lại "nóng" lên ở một "chiến trường" mới: chip bán dẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN