Tổng thống Putin: Nga lên án mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi tiến hành điều trả tỉ mỉ và khách quan vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học xảy ra tại thành phố Khan Shaykhun, tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Sochi với Thủ tướng Angela Merkel ngày 2/5, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi kịch liệt lên án bất cứ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào. Cần phải tìm ra và trừng trị những kẻ có lỗi trong vụ tấn công vũ khí hóa học ở thành phố Khan Shaykhun khiến nhiều người dân Syria thiệt mạng". 

Theo ông Putin, trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận tình hình tại Syria, tuy nhiên kết luận cuối cùng phải đợi kết quả cuộc điều tra tỉ mỉ và khách quan. Hai bên tán thành việc đẩy mạnh tiến trình đàm phán trong khuôn khổ Astana và Geneva, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc xung đột tại Syria chỉ có thể được giải quyết bằng con đường hòa bình và dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ). 

Người đứng đầu nước Nga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ, cho rằng không có sự tham gia của Washington thì không thể giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng Syria. Do đó, Nga đang và sẽ tiếp tục tiếp xúc với các đối tác Mỹ nhằm giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng tình hình tại đây đang gây quan ngại nghiêm trọng, đồng thời cho biết cá nhân ông thường xuyên liên lạc với bà Merkel để thảo luận vấn đề quốc gia láng giềng này. Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm hoạt động trong khuôn khổ "Bộ tứ" Normandy sẽ được tiếp tục. Moskva và Berlin ủng hộ thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận Minsk-2. Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng Nga là đối tác xây dựng và bày tỏ hy vọng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ sau khi Thỏa thuận Minsk - 2 được thực hiện thành công.

Tổng thống Putin đã cáo buộc âm mưu bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Ông nhấn mạnh Nga không can thiệp vào các tiến trình chính trị nội bộ các nước khác, và cũng muốn không ai can thiệp vào đời sống chính trị của nội bộ nước Nga. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Moksva nhận thấy những âm mưu gây ảnh hưởng lên các tiến trình chính trị nội bộ nước này. Và những âm mưu đó được thực hiện trực tiếp, hoặc được ngụy trang dưới vỏ bọc, của cái được gọi là những tổ chức phi chính phủ.

Người đứng đầu nước Nga cũng tuyên bố Moskva sẵn sàng dành cho Berlin những hỗ trợ cần thiết khi Đức đang giữ cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Ông Putin cũng cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Đức có đóng góp lớn trong việc ổn định nền kinh tế thế giới, vấn đề sẽ được thảo luận tại G20 và trong khuôn khổ nhóm này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức đến Nga kể từ năm 2015, dấu hiệu cho thấy đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Đức được nối lại sau những căng thẳng kéo dài trong vài năm gần đây liên quan đến vấn đề Ukraine. Ngoài các vấn đề quốc tế cấp thiết, chuyến thăm của bà Merkel đến Nga lần này còn để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra ở Hamburg, Đức vào đầu tháng 7 tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản