Nga tố phương Tây bịa đặt về vũ khí hóa học nhằm lật đổ chế độ Syria

Nga cáo buộc việc Mỹ và các đồng minh phương Tây ngăn cản mở điều tra nghi án sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đồng thời cáo buộc Chính phủ Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học là mưu toan nhằm thay đổi chế độ hợp pháp ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy ngày 21/4 bên lề Hội nghị ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SOC) ở Astana (Kazakhstan).

Ông Lavrov tuyên bố: "Hành động của Mỹ và các đồng minh Phương Tây cản trở việc gửi các thanh sát viên điều tra tại chỗ nơi xảy ra vụ việc nghi có sử dụng vũ khí hóa học gây quan ngại sâu sắc vì đây là cái cớ để không thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tiến trình chính trị tại Syria và nhằm thu hút dư luận quốc tế hòng tạo cớ hướng tới lật đổ chế độ hợp pháp tại Syria". Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh phần lớn các nước trong Hội đồng Bảo an không đồng ý với ý định này.

Ông Lavrvov cho biết đề xuất của Nga và Iran về việc điều tra vụ việc trên đã bị phái đoàn của các nước phương Tây trong Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) bác bỏ ngày 20/4. Như vậy, các nước phương Tây đã ngăn cản OPWC gửi chuyên gia tới điều tra tại hiện trường.

Nga yêu cầu vụ việc này cần phải được điều tra tại chỗ, tức là tại Idlib và sân bay Shayrat đã bị Mỹ tấn công bằng tên lửa chứ không chỉ dựa trên các thông tin trên mạng Internet và phe đối lập. Ngoài ra, Nga đề nghị thành phần đoàn điều tra phải bao gồm đại diện các nước không phải phương Tây.

Nhân dịp này, ông Lavrov cũng cho biết Ủy ban đàm phán cấp cao Syria của phe đối lập đã từ chối thảo luận về Hiến pháp mới của Syria mà chỉ muốn thảo luận việc thay đổi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.


Cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad thực hiện vụ tấn công trên, Mỹ ngày 6/4 bất ngờ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của quân đội Syria, nơi bị tình nghi thực hiện vụ tấn công trên. Damascus phủ nhận thực hiện vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học trong khi Moskva chỉ trích hành động của Mỹ là xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản