Nga cáo buộc Mỹ có điều muốn che giấu ở Syria

Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), ông Alexander Shulgin, cho rằng các quốc gia phương Tây không muốn điều tra thỏa đáng vụ việc được cho là có khả năng sử dụng các vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib của Syria.

Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Shulgin cho biết trong cuộc họp của Hội đồng điều hành OPCW ngày 19/4, Nga và Iran đã đưa ra dự thảo đề xuất sửa đổi về việc tiến hành cuộc điều tra vụ việc tại Idlib. Tuy nhiên, Mỹ đã phản đối đưa phái bộ phát hiện vũ khí hóa học Syria đến sân bay Shayrat với lý do phái bộ này "không có gì để làm trong tình huống này".

Phái đoàn Mỹ đã phản đối cho phép bất cứ chuyên gia nhà nước nào tham gia công việc của phái bộ này và cáo buộc Nga đẩy cuộc điều tra nêu trên vào bế tắc.

Ông Shulgin nhấn mạnh sự liên quan giữa vụ việc ở Idlib và sân bay Shayrat là do chính người Mỹ tạo ra khi họ tuyên bố các máy bay Syria đã xuất phát từ sân bay này, do đó việc xác định xem chất độc thần kinh sarin và các vũ khí hóa học khác có được lưu trữ lại đó hay không là điều hoàn toàn cần thiết. Ông nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi là các nước phương Tây đang hành động cực kỳ mâu thuẫn... Tôi cho rằng người Mỹ có thể đang che giấu điều gì đó khi họ kiên quyết không đưa sân bay Shayrat vào cuộc điều tra này. Có thể họ biết từ đầu rằng không có vũ khí hóa học nào ở đó, và tất cả điều này là chỉ được sử dụng như một cái cớ".

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk, coi đây là hành động đáp trả vụ việc được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib hôm 4/4. Chính quyền Mỹ tin rằng vụ không kích ở Idlib được thực hiện từ căn cứ Shayrat.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản