Đã có kết quả xét nghiệm mẫu phẩm từ vụ tấn công hóa học ở Syria

Các kết quả xét nghiệm "không thể chối cãi" từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự đã được sử dụng.

Nạn nhân trẻ em cấp cứu sau vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Khan Sheikhun ngày 4/4.

Ngày 19/4, Người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc Ahmet Uzumcu nêu rõ các mẫu phẩm từ 10 nạn nhân của vụ tấn công hôm 4/4 tại Khan Sheikhun (Syria) đã được phân tích tại 4 phòng thí nghiệm "chỉ ra sự phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin... Kết quả phân tích đã thu được là không thể chối cãi".

Trước đó, ngày 13/4, OPCW cho biết những cáo buộc về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhun (Syria), khu vực do phiến quân kiểm soát, là "có thể tin được".

Hiện giới chức Syria chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.

Trong một diễn biễn liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, sự cố với vũ khí hóa học ở Idlib của Syria chính là chiến dịch khiêu khích lớn và đã lên kế hoạch từ trước, mang lại kết quả cả cho phía Mỹ.

Ông Medvedev nêu rõ: "Tất cả những gì đã xảy ra thời gian gần đây ở Syria, trong đó có đòn tấn công quân sự của Mỹ, hoàn toàn không có lợi cho việc giải quyết tình hình. Rõ ràng đây là chiến dịch khiêu khích lớn và được suy tính kỹ và đã mang lại kết quả, kể cả cho Mỹ. Thực chất ở đó là gì, có nhà kho lưu giữ vũ khí hóa học hay chỉ là sự ngụy tạo, tất cả cần phải được một ủy ban có thẩm quyền xác minh. Còn nhiệm vụ của chúng ta là làm tất cả để ủy ban này tiến hành cuộc điều tra công bằng".

Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng đòn tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân ở Syria đã "cởi trói cho các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.  Washington đang chiến đấu với chính quyền hợp pháp ở Syria, chứ không phải là chống chủ nghĩa khủng bố".

Thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng Mỹ đã tấn công vào căn cứ không quân Syria mà không có sự ủy nhiệm trừng phạt của Liên Hợp Quốc, như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế, "là hành động gây hấn quân sự".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản