Nga cam kết không để Mỹ tấn công Syria lần nữa

Nga - đồng minh chủ chốt của chính phủ Syria - đã cam kết với Syria rằng sẽ không để tái diễn các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào các cơ sở quân sự của nước này.

Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ Syria sau khi bị nã tên lửa Mỹ.

Ngày 19/4, cố vấn của tổng thống Syria, Buthaina Shaba'an, đã đưa ra thông tin trên khoảng 2 tuần sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở miền Trung Syria để trả đũa một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị Mỹ và phương Tây cáo buộc là do quân đội Syria tiến hành tại một thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát thuộc tỉnh Idlib.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen, bà Buthaina Shaba'an nói: "Nga đã nhấn mạnh với chúng tôi rằng họ sẽ đứng về phía Syria, và chúng tôi hiểu rằng hành động gây hấn này của Mỹ sẽ không được lặp lại". Bà Shaba'an nhấn mạnh rằng cuộc tấn công này của Mỹ là một hành động gây hấn liều lĩnh được tiến hành mà không có sự điều tra, và cho rằng điều mà Mỹ đang làm ngày hôm nay cho thấy "sự bối rối". Ngoài ra, Bà Shaba'an cũng khẳng định rằng quan hệ đồng minh giữa Nga, Syria và Iran "sẽ bền chặt hơn bao giờ hết".

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp lịch sử. Trong tối thứ hai liên tiếp, Nga đã cử một cặp máy bay ném bom tầm xa tới khu vực bầu trời ngoài khơi Alaska (Mỹ), cách khu vực đất liền 58 km.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Pháp Jean-Marc Ayrault để thảo luận về tình hình tại Syria. Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov nhấn mạnh Nga kêu gọi điều tra cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 4/4 tại một thị trấn ở tỉnh Idlib của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc điện đàm được tiến hành theo đề nghị từ phía Pháp. Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga yêu cầu một cuộc điều tra khách quan đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikun thuộc tỉnh Idlib của Syria khiến ít nhất 87 người thiệt mạng. 

Ông Lavrov đánh giá vụ việc này là “hành động khiêu khích rõ ràng” nhằm phá hoại lệnh ngừng bắn và tiến trình chính trị tại Syria. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh hành động Mỹ sử dụng tên lửa tấn công vào lãnh thổ Syria, một quốc gia có chủ quyền và là thành viên Liên hợp quốc (LHQ), gây ra sự quan ngại sâu sắc.

Còn theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Pháp, đề cập tới vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria hôm 4/4, ông Ayrault đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế như Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và LHQ trong việc chứng minh tính xác thực của vụ tấn công này cũng như trách nhiệm của các bên liên quan, đồng thời tái khẳng định sự tin tưởng của Pháp đối với những cơ chế đó. 

Ngoại trưởng Pháp lưu ý về sự cấp bách trong việc thực hiện đầy đủ một lệnh ngừng bắn thực sự tại Syria, cũng như việc cộng đồng quốc tế cần giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn này. Ngoài ra, ông Ayrault bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và kêu gọi sớm nối lại các cuộc đàm phán về quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria.

TTXVN/Tin Tức
Quan hệ với Mỹ thấp lịch sử, máy bay ném bom Nga liên tiếp áp sát Alaska
Quan hệ với Mỹ thấp lịch sử, máy bay ném bom Nga liên tiếp áp sát Alaska

Trong tối thứ hai liên tiếp, một cặp máy bay ném bom tầm xa của Nga đã xuất hiện trên bầu trời ngoài khơi Alaska (Mỹ) cách khu vực đất liền 58 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN