Tổng thống Putin: Liên Xô sụp đổ là thảm kịch lớn thế kỷ XX

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/9 đã gọi sự sụp đổ của Liên Xô là "thảm kịch to lớn của thế kỷ XX".


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trả lời báo giới ở thủ đô Moscow ngày 20/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ Charlie Rose được phát sóng trên các kênh truyền hình CBS và PBS của Mỹ, giải thích về điều này, Tổng thống Putin cho rằng "trước hết đó là vì 25 triệu người Nga chỉ trong một đêm đã ở ngoài biên giới nước Nga. Do đó, người Nga trở thành dân tộc lớn nhất bị chia rẽ trên thế giới".


Ông cho rằng kéo theo đó làm phát sinh rất nhiều vấn đề đáng quan tâm, cho biết: "Hãy tưởng tượng bao nhiêu vấn đề nảy sinh? Các vấn đề thường nhật, gia đình li tán, các vấn đề kinh tế, xã hội - khó có thể liệt kê hết mọi vấn đề". 


Liên quan đến tình hình Ukraine, Tổng thống Nga khẳng định chính Mỹ chính là thủ phạm trực tiếp tiến hành lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych. Ông Putin cho rằng không thể chấp nhận việc giải quyết các vấn đề nội bộ của Ukraine bằng "cuộc cách mạng màu", ông nói: "Các đối tác Mỹ của chúng tôi không giấu giếm việc hỗ trợ những người phản đối Tổng thống Yanukovych". Khi được hỏi liệu ông có cho rằng Mỹ liên quan tới việc lật đổ ông Yanukovych, ông Putin trả lời: "Tôi biết đích xác điều này". 


Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng Nga luôn tôn trọng chủ quyền của Ukraine, ông khẳng định: "Chúng tôi muốn thấy các nước tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, kể cả Ukraine. Tôn trọng chủ quyền có nghĩa là không cho phép các cuộc đảo chính nhà nước, hành động chống hiến pháp và chuyển đổi bất hợp pháp đối với chính quyền hợp pháp".


TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản