Tổng thống Putin lặn sâu 50m xuống lòng biển ngắm xác tàu ngầm Liên Xô

Ngày 27/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến đi khám phá trong một tàu lặn để xuống độ sâu 50m, bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ sự hy sinh của thủy thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm Liên Xô mất tích bí ẩn trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện một chuyến đi khám phá trong một tàu lặn để xuống độ sâu 50 m. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, Tổng thống Putin đã đích thân thực hiện nhiệm vụ chinh phục biển sâu trên tàu lặn C-Explorer 3.11. Mục tiêu trong nhiệm vụ lần này là xác tàu ngầm ShCh-308 Syomga của Hải quân Xô viết. Nơi đây đã trở thành nơi yên nghỉ vĩnh viễn của các chiến sĩ thủy thủ đoàn sau khi con tàu gặp nạn trên đường trở về căn cứ gần St. Petersburg năm 1942.

Năm ngoái sau một cuộc tìm kiếm tích cực, xác tàu ngầm nói trên được phát hiện ở gần một hòn đảo nằm trong Vịnh Phần Lan, thuộc lãnh hải Nga.

Vào thời điểm mất tích, tàu này đã phóng ngư lôi trúng 3 tàu vận tải của Đức Quốc xã và đang trên đường trở về căn cứ mặc dù cũng bị hư hại nặng. Tuy nhiên, chiếc tàu sau đó gặp nạn và mãi mãi nằm lại trong lòng biển sâu. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tàu ngầm này bị trúng thủy lôi khi quay trở về căn cứ, toàn bộ 40 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu hy sinh.

Video Tổng thống Nga ngồi trong tàu lặn chuẩn bị hành trình khám phá (nguồn: RT):

Bày tỏ cảm xúc trải nghiệm lặn sâu dưới đáy biển, nhà lãnh đạo Nga cho biết đây không phải lần đầu tiên ông có những trải nghiệm như vậy song việc tận mắt nhìn thấy con tàu ngầm lịch sử là sự kiện tuyệt vời.

Năm 2015, Tổng thống Putin cũng từng có hành trình khám phá bằng thiết bị lặn ở độ sâu 80 m tại Biển Đen.

“Tôi tin rằng tôi phải đến những địa điểm này, nơi các chuyên gia của chúng tôi làm việc và xem họ làm như thế nào - để hiểu rõ hơn điều gì đã thôi thúc họ lựa chọn đây là con đường sống”, Tổng thống Putin kết luận.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine
Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/7 khẳng định, Nga luôn sẵn sàng tiến hành "bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine", đồng thời sẽ không từ chối đề nghị của tân Tổng thống Ukraine về việc cùng tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN