Tổng thống Putin đánh giá quan hệ hợp tác Nga-Trung đạt mức chưa từng thấy

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/6 đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Sau lễ đón chính thức cấp nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng Tổng thống Putin duyệt đội danh dự tại lễ đón cấp nhà nước ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Mở đầu cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Chủ tịch Trung Quốc. Tổng thống Putin đánh giá sự hợp tác ổn định mà hai nước đã đạt được ở là mức chưa từng thấy.

Ông cho rằng sự hợp tác ổn định với Trung Quốc là một trong những ưu tiên quan trọng của Nga. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh đến tình hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Theo ông Putin, sự hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng đang phát triển tích cực.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước luôn kiên định với việc phát triển quan hệ là hướng ưu tiên. Việc thúc đẩy mối quan hệ Nga-Trung luôn là hướng ưu tiên hàng đầu của hai nước, ngoài ra hai nước cũng tham gia tích cực vào những vấn đề quốc tế và quản trị toàn cầu.

Trước đó, trong cuộc hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng được tham gia cuộc gặp lần này vì có cơ hội thảo luận về sự hợp tác Nga-Trung theo cơ chế đa phương trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng như các hình thức hợp tác song phương. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng nhờ nỗ lực của chính phủ hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp. Theo ông, Nga và Trung Quốc đang đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng và hai bên sẽ tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng phát triển hợp tác với Nga trong các lĩnh vực truyền thống, cũng như trong các lĩnh vực mới khác đặc biệt là năng lượng hạt nhân. Ông Lý Khắc Cường dự báo trong năm nay, kim ngạch trao đổi thương mại song phương có thể đạt 100 tỷ USD. Theo ông, Nga và Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra và có thể nâng lên một mức mới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, miền Đông Trung Quốc, trong hai ngày 9-10/6.

TTXVN/Báo Tin tức
Những hình ảnh đầu tiên về lễ đón Tổng thống Putin tại Trung Quốc
Những hình ảnh đầu tiên về lễ đón Tổng thống Putin tại Trung Quốc

Ngày 8/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng phái đoàn đã tới sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc kéo dài 3 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN